Kết quả hoạt động sản xuất công nghiệp năm 2015
Năm 2015, hoạt động sản xuất công nghiệp Cao bằng gặp nhiều khó khăn, sản phẩm tiêu thụ chậm, giá bán giảm mạnh đẫn đến các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hầu như không khai thác được năng lực thiết bị công nghệ, công nhân thiếu việc làm, thu nhập thấp và không ổn định; đặc biệt là đối với ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp sản xuất chế biến khoáng sản, công nghiệp sản xuất kim loại đã phải tạm ngừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. Một số nhà máy mặc dù vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng hiệu quả sản xuất thấp do sản phẩm tiêu thụ chậm, sản xuất còn phụ thuộc vào thị trường. Các nhà máy thủy điện mùa khô không phát huy được công suất thiết bị do không đủ nước; hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu thuộc các thành phần kinh tế tư nhân, hộ cá thể, hợp tác xã, quy mô sản xuất nhỏ, không có nhiều sản phẩm có giá trị lớn, sản phẩm sản xuất chủ yếu là chế biến nông lâm sản, thực phẩm, khai thác đá, cát, sỏi do vậy giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt thấp.
Từ những khó khăn trên làm cho kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp đạt thấp, một số sản phẩm không có sản lượng hoặc sản lượng không cao, làm cho giá trị sản xuất công nghiệp không có mức tăng trưởng và không đạt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) đạt 1.320 tỷ đồng, bằng 59,7%  so với năm 2014, bằng 55% kế hoạch năm. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng đạt 139,948 tỷ đồng, bằng 46,3% so với năm 2014, bằng 68,7% kế hoạch; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 1.041,782 tỷ đồng, bằng 59% so với năm 2014, bằng 50,6% kế hoạch; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 76,778 tỷ đồng, tăng 0,7% so với năm 2014; cung cấp nước, hoạt động thu gom, xử lý rác thải đạt 61,482 tỷ đồng, bằng 93,6% so với năm 2014, bằng 99,2% kế hoạch.
Tác giả vài viết: TTXTTM