Những điểm mới về công tác quản lý nhà nước của ngành Công thương sau khi Thông tư số 22/2015/TTLT-BCT-BNV có hiệu lực
Ngày 30/6/2015 Liên bộ Công Thương và Nội vụ đã ban hành Thông tư số 22/2015/TTLT-BCT-BNV Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về công thương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, sẽ có hiệu lực từ ngày 14/8/2015. So với nội dung Thông tư số 07/2008/TTLT-BCT-BNV Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về công thương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện thì Thông tư số 22/2015/TTLT-BCT-BNV Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về công thương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có một số nội dung mới trong công tác quản lý nhà nước.

Vị trí, chức năng được bổ sung:  An toàn thực phẩm; công nghiệp hỗ trợ, không có nội dung kiểm soát độc quyền.

Nhiệm vụ, quyền hạn được bổ sung: Nhiệm vụ cải cách hành chính Nhà nước về phát triển ngành công thương, dự thảo quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn  và cơ cấu tổ chức của sở.

Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp được bổ sung: Công nghiệp hỗ trợ; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ môi trường; an toàn hực phẩm; chủ trì, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước  đối với hoạt động khuyến công; thực hiện công tác tổng hợp báo cáo và cung cấp thông tin tài liệu liên quan, kiểm tra, đánh giá, theo dõi, giám sát việc thực hiện đề án, kế hoạch, chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh.

Cụm, điểm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được tác làm hai là cụm công nghiệp và  tiểu thủ công nghiệp.  Đối với cụm công nghiệp được bổ sung: Chủ trì, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động khuyến công; thẩm định hồ sơ thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, trung tâm phát triển công nghiệp; tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp và các dự án đầu tư xây dựng công trình trong cụm công nghiệp.

Cạnh tranh, chống độc quyền, chống bán phá giá và chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được tác làm hai chức năng là cạnh tranh, chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ và bảo vệ người tiêu dùng;

Ngoài ra còn được bổ sung: Tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về giám định, đăng ký, cấp giấy phép, chứng chỉ, chứng nhận trong phạm vi trách nhiệm  quản lý của sở và theo  phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công thương theo phân công  hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án xây dựng phát triển mạng lưới điện nông thôn và chợ nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh, đánh giá công nhận xã đạt tiêu chí về điện và chợ theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quản lý theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội và các tổ chức phi chính phủ hoạt đông trong lĩnh vực công thương tại địa phương;

Cơ cấu biên chế bổ sung Phòng Quản Đầu tư và Hợp tác quốc tế. Phòng Kế hoạch- Tài chính được bổ sung thêm chức năng tổng hợp.

Cơ quan chuyên môn về công thương thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nhiệm vụ và quyền hạn được bổ sung Tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước đối với cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; tham gia xây dựng quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; xây dựng, lập hồ sơ, mở rộng, bổ syung quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư xây dựng và tổ chức triển khai đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tổ chức biên chế từ 03 Phó Trưởng phòng xuống 02 Phó Trưởng phòng.

Như vậy công tác quản lý nhà nước về công thương sẽ được chú trọng các lĩnh vực: An toàn thực phẩm; công nghiệp hỗ trợ; cải cách hành chính Nhà nước về phát triển ngành công thương; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; cụm công nghiệp; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quản lý doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội và các tổ chức phi chính phủ hoạt đông trong lĩnh vực công thương tại địa phương; tăng cường hợp tác quốc tế./.
Tác gải bài viết: Hoàng Văn Hòng