Tình hình đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2012
Tình hình đầu tư các dự án phát triển công nghiệp:

Năm 2012 các dự án đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện chậm so với kế hoạch đề ra, một số dự án đã phải tạm ngừng triển khai do khó khăn về năng lực tài chính, thị trường biến động tăng mạnh dẫn đến suất đầu tư tăng cao, đặc biệt là đối với các dự án thủy điện. Bằng sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, một số dự án nhà máy vẫn tiếp tục được triển khai thực hiện như: Nhà máy luyện thép Chu Trinh ( Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng ), nhà máy thủy điện Thoong Gót II Trùng Khánh, nhà máy chế biến tinh bột sắn ( Công ty CP Khánh Hạ ), Nhà máy chế biến nguyên liệu thuốc lá ( Công ty CP Thuốc lá Cao Bằng ).

Kết quả đầu tư phát triển lưới điện:

Để góp phần cải thiện đời sống tinh thần và phát triển sản xuất của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh được tiếp tục đầu tư mở rộng với nhiều nguồn vốn được huy động như: Nguồn vốn ngân sách tập trung, vốn Trung ương hỗ trợ đầu tư theo chương trình mục tiêu và vốn vay nước ngoài. Mặc dù các dự án phát triển lưới điện được đầu tư chủ yếu là ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn thi công khó khăn, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện Sở Công Thương và Công ty Điện lực Cao Bằng đã phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà thầu thi công triển khai thực hiện có hiệu quả cao; đồng thời sở đã tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát kỹ thuật các công trình dự án đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng công trình và hoàn thành đúng tiến độ. Kết quả đạt được đến năm 2012 đã nâng tổng số xã, phường, thị trấn có điện lên 194/199 xã, bằng 97,49%, nâng tổng số hộ dân được sử dụng điện đạt 83,23%. Trong đó: 192/199 xã có điện lưới Quốc gia đạt 96,4%; tỷ lệ hộ dân có điện lưới quốc gia đạt 82,9%, số hộ nông thôn có điện lưới quốc gia đạt 77,19% ( 71.333/92.410 hộ ).

* Phát triển lưới điện do sở Công Thương làm chủ đầu tư:

Triển khai thực hiện các dự án phát triển lưới điện thuộc dự án năng lượng nông thôn II gốc và năng lượng nông thôn II mở rộng – phần hạ áp, thuộc các nguồn vốn Ngân sách tập trung, nguồn vốn hỗ trợ đầu tư theo mục tiêu, vốn nước ngoài ODA.

Nguồn tin: Theo BCTK