Dự án thủy điện Bảo Lạc B

Dự án thủy điện Bảo Lạc B đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3115/QĐ-BCT ngày 14/8/2017. Theo đó Dự án có các thông số kỹ thuật chính như sau: Tọa độ địa lý 106035'54'' Kinh độ Đông, 22057'9,4'' Vĩ độ Bắc, diện tích lưu vực 4.212,8 km2, dòng chảy trung bình nhiều năm 74,6 m3/s, mực nước dâng bình thường 180,5m, cột nước tính toán 16,5m, công suất lắp máy 18,0 MW, điện lượng trung bình năm 64,82 triệu kW.h. Ngày 01/02/2018 UBND tỉnh đã cấp Quyết định chủ chương đầu tư số 100/QĐ-UBND cho Công ty CP Xây lắp điện 1 làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư khoảng 592 tỷ, trong đó vốn của chủ đầu tư là 30%, vốn vay là 70%.

Ngày 30/6/2020 Sở Công Thương Cao Bằng đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng và UBND huyện Bảo Lạc tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch vi rút Covid 19 như giãn cách xã hội, chuyên gia nước ngoài không được nhập cảnh, nhưng bằng nỗ lực của chính bản thân công ty cũng như năng động, sáng tạo của một số chuyên gia đầu ngành chuyên về cơ khí thủy công, thủy lực, điện trong nước. Dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính.

Qua công tác kiểm tra chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng cũng như thủ tục hành chính, như: Quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Phương án ứng phó tình huống khẩn cấp, Phương án bảo vệ đập đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Một số hạng mục xây dựng phụ và một số thủ tục hành chính vẫn còn tồn tại, Công ty cam kết sẽ hoàn thành theo ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra.

Dự án thủy điện Bảo lạc B hoàn thành hàng năm sẽ góp khoảng 121 tỷ vào giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Cao Bằng, tạo ra khoảng 25 việc làm với thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng / tháng./.

DỰ ÁN THỦY ĐIỆN BẢO LẠC B

(ẢNH CHỤP NGÀY 29 THÁNG 6 NĂM 2020)

Hoàng Văn Hòng- Trưởng phòng Quản lý năng lượng