Kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Ngày 15/3 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”, Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 được khuyến khích tổ chức và thực hiện trong suốt cả năm 2023, trong đó tập trung vào các khoảng thời gian cao điểm về kinh doanh và tiêu dùng. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam sẽ bắt đầu từ mùa mua sắm cuối năm 2022 và được tập trung tổ chức trong tháng 3 (Tháng cao điểm) và kéo dài đến hết tháng 5 năm 2023.

Theo Kế hoạch số 2822/KH-UBND ngày 01/11/2022 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương được giao phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các hoạt động: (i) vận động, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền theo hướng dẫn tại trụ sở làm việc, các chợ, siêu thị, cửa hàng tự chọn,...; (ii) tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn tỉnh về “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023” trên hệ thống loa truyền thanh và các hình thức phù hợp khác; (iii) đăng tin, viết bài tuyên truyền, thông tin về các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên trang web của Sở Công Thương; (iv)  hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện các chương trình tri ân, khuyến mại dành cho người tiêu dùng; (v) chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện hoạt động trưng bày bộ ảnh tuyên truyền Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 tại phố đi bộ Kim Đồng (TP Cao Bằng), Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc (huyện Bảo Lạc), thị trấn Thông Nông (huyện Hà Quảng).

Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý: (i) phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện và phối hợp vận động, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền theo hướng dẫn tại trụ sở làm việc, các chợ, siêu thị, cửa hàng tự chọn,...; (ii) tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023” trên hệ thống loa truyền thanh và các hình thức phù hợp khác; (iii) chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện công tác phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tại địa phương.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 được tổ chức nhằm kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng vào các hoạt động liên quan; từng bước đưa Ngày Quyền của người tiêu dùng thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh cho đất nước./.