Sáng ngày 26 tháng 11 năm 2020, tại xưởng sản xuất của Hợp tác xã môi trường Việt Dũng, Xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức hội nghị giới thiệu mô hình, nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cát nhân tạo, thuộc đề án Khuyến công quốc gia năm 2020.

Đến dự có đồng chí Nhan Viết Thái Phó giám đốc Sở Công Thương; đồng chí La Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh; đồng chí Nông Văn Minh- , Phó chủ tịch UBND xã Lăng Hiếu huyện Trùng Khánh; Cùng dự còn có đồng chí đại diện Phòng Quản lý công nghiệp và Kỹ thuật an toàn, môi trường - Sở Công Thương, Phòng kinh tế và hạ tầng huyện Trùng Khánh, Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp bạn hàng. Phóng viên đài phát thanh truyền hình huyện đến dự để đưa tin về chương trình.

Hội nghị giới thiệu mô hình, nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cát nhân tạo

Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cát nhân tạo cho Hợp tác xã môi trường Việt Dũng  được phê duyệt tại Quyết định số: 2046/QĐ-BCT, ngày 04 tháng 8 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đề án đã hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cát nhân tạo, dây chuyền thiết bị có công suất 40.000m3/năm, với kinh phí hỗ trợ 600 triệu đồng.

Việc tổ chức giới thiệu mô hình, nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cát nhân tạo nhằm giới thiệu được mô hình sản xuất cát nhân tạo là sản phẩm mới cấp vùng, nhân rộng cho các tổ chức, người dân, các doanh nghiệp có cùng ngành nghề trên địa bàn. Việc phát triển Cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên, góp phần giảm nguy cơ sạt lở trong điều kiện thời tiết bất thường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội, khi đưa máy móc thiết bị vào sản xuất ổn định sẽ tạo việc làm và thu nhập cho 15 lao động, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nhan Viết Thái phó Giám đốc Sở đã nhấn mạnh cát là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng, theo khảo sát thì trong những năm tới nhu cầu tiêu thụ cát trong xây dựng tăng khoảng 600.000 tấn/năm,  trong khi nguồn cát trong tự nhiên lại khan hiếm, việc khai thác cát tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề môi trường. Thực tế một số tỉnh đã sử dụng cát nhân tạo là vật liệu xây dựng chính, theo lộ trình của tỉnh đối với huyện Trùng Khánh ưu tiên phát triển du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông thôn mới… nhu cầu về cát cho xây dựng ngày càng cao, do đó việc sản xuất cát nhân tạo cần được nhân rộng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Đồng thời đề nghị Hợp tác xã cần tiếp tục hoàn thiện dây chuyền thiết bị, tổ chức lại hệ thống điện đảm bảo kỹ thuật mỹ quan, an toàn trong sản xuất, chú ý vấn đề bảo vệ  môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo đủ tiêu chuẩn đưa sản phẩm vào các công trình của huyện Trùng Khánh và các huyện lân cận.

BTH-TTKC&XTTM