Sáng ngày 08 tháng 10 năm 2020, tại xưởng sản xuất của Hợp tác xã Vân An, xóm Bản Và, xã Lê Lai, huyện Thạch An,tỉnh Cao Bằng. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị chế biến chanh dây cho Hợp tác xã Vân An thuộc đề án Khuyến công địa phương năm 2020. Đến dự có đồng chí Nhan Viết Thái-Phó giám đốc Sở Công Thương; đồng chí Nông Văn Cương-Chủ tịch UBND Xã Lê Lai Huyện Thạch An;Cùng dự còn có đồng chí đại diện Phòng Quản lý công nghiệp và Kỹ thuật an toàn, môi trường - Sở Công Thương, Phòng kinh tế và hạ tầng huyện Thạch An,Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại; Hợp tác xã Vân An; một số khách hàng, phóng viên đài phát thanh truyền hình huyện đến dự để đưa tin về chương trình.

Nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị chế biến chanh dây cho Hợp tác xã Vân An, Huyện Thạch An

Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị chế biến chanh dây được phê duyệt tại Quyết định số: 1028/QĐ-UBND ngày 18 tháng 6 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng. Đề án đã hỗ trợ một phần kinh phí cho việc mua sắm thiết bị chế biến và bảo quản chanh dây của HTX Vân An, Thiết bị kho lạnh có thể tích 55 m3. Kinh phí hỗ trợ 147 triệu đồng.Việc hỗ trợ một phần kinh phí khuyến công địa phương cho Hợp tác xã Vân An đầu tư mua sắm thiết bị để sản xuất chế biến quả chanh dây có chất lượng cao, giúp tiêu thụ nguồn nguyên liệu cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Thạch An và các huyện lân cận. Giúp Hợp tác xã giải quyết được tình trạng quả Chanh dây sau khi thu hái về chưa bán và chế biến được dẫn đến quả bị hư hỏng, qua đó nâng cao chất lượng giá trị của sản phẩm tăng doanh thu cho Hợp tác xã. Đáp ứng với chủ trương của tỉnh về sản xuất, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Phát biểu tại Buổi nghiệm thu, đồng chí Nhan Viết Thái phó Giám đốc Sở Công Thương đã đánh giá cao việc đầu tư thiết bị của Hợp tác xã, đây là cơ sở đầu tiên của tỉnh mạnh dạn đầu tư thiết bị vào chế biến chanh dây, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật có thương hiệu xuất xứ rõ ràng. Thực hiện việc lắp đặt đúng tiến độ kế hoạch. Sản xuất của HTX theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu cung cấp giống, vật tư, thu mua quả tươi, chế biến thành nước cốt chanh dây để nâng cao hiệu quả kinh tế từ quả chanh dây, hiện nay sản phẩm của HTX  cung cấp thị trường trong và ngoài tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh cây chanh dây là một trong những cây mũi nhọn trong đề án phát triển nông nghiệp thông minh của tỉnh giai đoạn 2020 –2025. Do đó, công tác khuyến công cần ưu tiên hỗ trợ cho ngành chế biến nông sản nhằm động viên các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển nhóm ngành này. Đồng thời đồng chí đề nghị Hợp tác xã sau khi đưa thiết bị vào sản xuất, cần tiếp tục hoàn thiện thiết bị đảm bảo dây chuyền đồng bộ, quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất nâng cao năng suất chất, đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong và ngoài tỉnh, tiến tới xây dựng thương hiệu chanh dây Cao Bằng.

BTH-TTKC&XTTM