Ban chỉ đạo 389 tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2016
Ngày 25/2/2016, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389/ĐP) tổ chức họp đánh giá kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015; triển khai Kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP phát biểu kết luận cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ), các thành viên tổ giúp việc BCĐ. Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389/ĐP, năm 2015, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quyết liệt triển khai thực hiện. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn đã được ngăn chặn có hiệu quả, nhiều vụ buôn lậu đã bị cơ quan chức năng, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

Trong năm 2015, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 831 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chuyển khởi tố hình sự 38 vụ, 50 đối tượng. Trong đó, 280 vụ vi phạm buôn lậu, hàng cấm, tăng 69 vụ so với năm 2014, trị giá hàng tịch thu thanh lý 2,724 tỷ đồng, tăng 1,475 tỷ đồng so với năm 2014. Phát hiện và xử lý 4 vụ kinh doanh hàng giả nhãn mác, phạt hành chính 29,75 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 50 triệu đồng; 56 vụ vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, phạt hành chính 115 triệu đồng; 547 vụ vi phạm về gian lận thương mại. Nộp ngân sách nhà nước 17,755 tỷ đồng, trong đó, phạt vi phạm hành chính 5,485 tỷ đồng; bán hàng tịch thu 2,724 tỷ đồng; truy thu thuế 9,546 tỷ đồng.

Năm 2016, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá; Công điện số 90/CĐ-BCDD389 ngày 13/7/2015 của BCĐ về đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các huyện, thành phố, khu kinh tế cửa khẩu; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, tập trung tại địa bàn các huyện  biên giới, các khu vực cửa khẩu nơi thường xảy ra hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề như: tình hình buôn lậu, vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa qua biên giới; ngăn chặn tình trạng nhập lậu phân bón, rượu giả, vận chuyển khoáng sản trái phép;  xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển hàng cấm….

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP đánh giá cao quá trình triển khai thực hiện của các thành viên BCĐ trong năm 2015; ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng và chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới.

Về kế hoạch nhiệm vụ công tác năm 2016, để thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389/ĐP nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia và UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nâng cao trách nhiệm trong nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; có cơ chế khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có dấu hiệu, hành vi tiếp tay cho hoạt động buôn lậu. Căn cứ Kế hoạch năm 2016 của BCĐ tỉnh, các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện./.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng