Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển kinh tế đối ngoại tỉnh Cao Bằng họp tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017
Chiều ngày 04/4/2017 tại Hội trường tầng 3 Văn phòng Tỉnh ủy Cao Bằng, Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển kinh tế đối ngoại họp tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.  Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ giúp việc của Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.
Thực hiện Chương trình số 11-CTr/TU ngày 29/4/2016 Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại, giai đoạn 2016 - 2020 của Tỉnh ủy Cao Bằng;  Kế hoạch số 16-KH/BCĐ ngày 15/9/2016 của Ban chỉ đạo  Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại giai đoạn 2016 - 2020. Trong năm 2016, Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo; chú trọng công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực đối ngoại và kinh tế đối ngoại; tích cực triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch Thác Bản Giốc - Đức Thiên; xây dựng Đề án kết nối giao thông đường bộ Quốc tế từ các tỉnh Tây, Tây Nam Trung Quốc qua Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) đến Trà Lĩnh, Cao Bằng (Việt Nam) theo phương án đường cao tốc để kết nối với Lạng Sơn- Hà Nội - Hải phòng theo đường biển đi các nước ASEAN; Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Đề án quy hoạch, xây dựng các hệ thống bến bãi, kho hàng, cơ sở thương mại, dịch vụ tại các khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; duy trì tốt cơ chế hợp tác chung giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc giai đoạn 2016 - 2020; Tăng cường thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh; tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế trong và ngoài nước hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu qua Khu kinh tế cửa khẩu.

Hội nghị đã thông qua Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh trong năm 2017. Theo đó tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức về kinh tế đối ngoại, về hội nhập quốc tế; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho cho hoạt động đối ngoại; hoàn thiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức, viên chức làm công tác đối ngoại và kinh tế đối ngoại giai đoạn 2017 - 2020; Tiếp tục xây dựng và lên kế hoạch thực hiện các dự án, đề án, chương trình lớn, trọng tâm của tỉnh về phát triển kinh tế đối ngoại; Nghiên cứu các phương án thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc gia.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng Ban chỉ đạo đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong công tác phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh trong năm 2016, đồng thời yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, các ngành, địa phương và các bộ phận giúp việc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức về công tác đối ngoại và Kinh tế đối ngoại. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong tỉnh, giữa các ngành, địa phương của tỉnh với các ngành, địa phương của nước bạn trong thực hiện các hoạt động đối ngoại. Đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện; đồng thời các sở, ban, ngành, UBND các huyện cần chủ động đề xuất, tham mưu thực hiện các vấn đề liên quan đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chương trình, đề án..., nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực của địa phương trong thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế đối ngoại.

Tác giả bài viết: ĐTL - PQLTM