Ban chỉ đạo hoạt động Thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Sáng 16/3/2017, Ban chỉ đạo hoạt động Thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo hoạt động Thương mại biên giới tỉnh; Tham dự Hội nghị có đông đủ các thành viên Ban chỉ đạo và tổ chuyên viên giúp việc Ban chỉ đạo hoạt động Thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, năm 2016 tình hình hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì ổn định. Công tác quản lý thương mại biên giới luôn được các cơ quan, ban, ngành và địa phương quan tâm phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán trao đổi hàng hóa qua biên giới. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều ngày càng gia tăng, quy mô và địa bàn hoạt động mở rộng, các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phát triển, tạo công ăn việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cư dân vùng biên giới, tăng thu cho ngân sách địa phương, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh có bước tăng trưởng khá đạt 833,53 triệu USD; tăng 45% so với năm 2015. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu đạt 475,32 triệu USD, tăng 69% so với năm 2015; Kim ngạch nhập khẩu đạt 358,21 triệu USD, tăng 29% so với năm 2015. Công tác quản lý và giám sát hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan thực hiện theo đúng quy định: tổng số tờ khai 26.870 tờ; tổng trọng lượng hàng hóa 1.013.122 tấn; tổng trị giá đạt 1.241 triệu USD. Tổng số thuế xuất nhập khẩu tại địa bàn tỉnh đạt 208,41 tỷ đồng, bằng 15% tổng số thu ngân sách của tỉnh. Công tác thu phí đối với phương tiện vận tải chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu đạt 254,82 tỷ đồng, bằng 18,3% tổng số thu ngân sách của tỉnh, tăng 28,8% so với năm 2015.

Công tác quản lý hoạt động mua bán qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 52/2015/TT-BCT, trong năm 2016 Ủy ban nhân dân tỉnh đã Quyết định công nhận cho 197 thương nhân được thực hiện mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh. Hệ thống chợ biên giới, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa của cư dân biên giới. Lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại biên giới được quan tâm đầu tư xây dựng. Công tác quản lý xuất nhập cảnh người và phương tiện luôn được kiểm tra, kiểm soát đảm bảo đúng quy trình, quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho người, hàng hóa xuất nhập khẩu và các phương tiện qua lại cửa khẩu biên giới. Công tác kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với hành khách xuất nhập cảnh, phương tiện vận tải, hàng hóa xuất nhập khẩu; kiểm dịch động thực vật xuất nhập khẩu và quá cảnh, giám sát các loại dịch bệnh luôn được duy trì thường xuyên. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được các cấp, các ngành quán triệt triển khai thực hiện quyết liệt, trong năm 2016 tình hình buôn lậu và gian lận thương mại vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới không có diễn biến nổi cộm, không phát hiện vụ vi phạm có quy mô lớn. Mối quan hệ hợp tác thương mại biên giới Việt - Trung tiếp tục được tăng cường mở rộng, góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại biên giới ngày càng phát triển.

Năm 2017 tiếp tục nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo hoạt động thương mại biên giới thông qua việc tích cực chủ động tham mưu, đề xuất trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy định của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương về quản lý hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh. Tập trung nguồn lực phát huy các thế mạnh tiềm năng của tỉnh, tăng cường đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế cửa khẩu và thương mại biên giới, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội vùng biên phát triển, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới. Duy trì thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong quản lý, điều hành hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo hoạt động Thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: Hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được nhưng kết quả nhất định, góp phần tăng thu ngân ngân sách địa phương, cải thiện đời sống cư dân vùng biên giới, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Trong thời gian tới, đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ của ngành cần chủ động tích cực, tham mưu, báo cáo đề xuất kịp thời cho cấp trên trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý hoạt động thương mại biên giới. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu qua biên giới. Tham mưu cho UBND tỉnh  kêu gọi thu hút đầu tư, xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng khu vực biên giới. Thực hiện có hiệu quả các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng với thành phố Bách Sắc và các địa phương Trung Quốc. Các ngành, các địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại biên giới, xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở biên giới, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, góp phần gìn giữ trật tự an toàn khu vực biên giới./.