Bộ Công thương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ngày 7/7, Bộ Công thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Công thương, Văn phòng UBND tỉnh.

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

6 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp phục hồi 98,8% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng với ngành điện tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng đã nhanh chóng khắc phục và cơ bản bảo đảm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 136,090 tỷ kWh, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại đạt mức xuất siêu kỷ lục 12,25 tỷ USD. Thị trường trong nước phục hồi mạnh mẽ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,9% so với cùng kỳ. Doanh thu thương mại điện tử ước đạt 10,3 tỷ USD. Công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục được củng cố, đạt nhiều kết quả tích cực.

Nửa cuối năm 2023, Bộ Công thương xác định tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn và an sinh xã hội trong tình hình mới; đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường tìm đơn hàng mới để tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất cho các doanh nghiệp; nâng cao khả năng cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác và phát triển thị trường trong nước. Đồng thời, triển khải đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực phát triển công thương địa phương, xúc tiến thương mại, phòng vệ thương mại, quản lý cạnh tranh, quản lý thị trường…

anh tin bai

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các đơn vị trong ngành Công thương tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, nâng cao năng lực dự báo, phản ứng chính xác, kịp thời để tham mưu, đề xuất các đối sách, giải pháp phù hợp, khả thi; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế trong các lĩnh vực ngành quản lý; triển khai có hiệu quả các giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển thương mại trong nước, kết hợp chặt chẽ giữa thương mại truyền thống với hiện đại; tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực mà trong nước đang có nhu cầu và có chính sách ưu đãi đầu tư.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo, rà soát, cập nhật những chủ trương, định hướng trong quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và các quy hoạch phát triển ngành quốc gia để tích hợp vào quy hoạch tỉnh, bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch.

Diệu Linh - Đàm Kiều