Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ ba Nhóm công tác Thuận lợi hóa Thương mại Việt – Trung.

Ngày 18/4/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức Kỳ họp lần thứ ba Nhóm công tác thuận lợi hóa Thương mại Việt – Trung và Kỳ họp lần thứ hai cơ chế giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt – Trung và hợp tác phòng, chống dịch nhằm tập trung  trao đổi các biện pháp nâng cao năng lực thông quan và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại hiện nay, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương trong thời gian tới.

Tham dự Kỳ họp, về Phía Việt Nam Bà Lê Hoàng Oanh - Vụ Trưởng VThị trường Châu Á- Châu Phi, Bộ Công Thương và đại diện các Bộ, ngành: Ngoại giao, Y Tế, Tổng Cục Hải quan; Sở Công Thương các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai; đại diện thương vụ, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc. Tại điểm cầu tỉnh  Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Ngoại vụ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Về phía Trung Quốc Ông Dương Vỹ Quần - Vụ Trưởng Vụ Châu Á, Bộ Thương mại và đại diện các Bộ Thương mại, Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện Sở Thương mại các địa phương Quảng Tây, Vân Nam.

Tại Kỳ họp, hai Bên đã tiến hành rà soát, đánh giá những kết quả đạt được tại các kỳ họp trước, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại đối với thương mại song phương, đặc biệt là nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa hai nước. Bộ Công Thương đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương biên giới hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tìm kiếm giải pháp khôi phục và duy trì hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu biên giới một cách ổn định, tránh gián đoạn, đảm bảo thực hiện tốt chỉ đạo và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị phía Trung Quốc: khẩn trương khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ; khôi phục hoàn toàn việc nhập khẩu trái cây tại các cửa khẩu được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu trái cây, lương thực của Trung Quốc bao gồm cả cửa khẩu đường sắt Bằng Tường; áp dụng phương án giao nhận hàng hóa đảm bảo phòng dịch mới nhằm nâng cao hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu; nghiên cứu phương án hợp tác xét nghiệm, khử khuẩn nhằm rút ngắn thời gian thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp; sớm phê duyệt cửa khẩu đường sắt Hà Khẩu (Trung Quốc) vào danh mục các cửa khẩu được chỉ định nhập khẩu nông sản, trái cây. Ngoài ra, đại diện của các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng cũng phát biểu trao đổi về các công việc đang triển khai để xây dựng “luồng xanh”, “vùng xanh” tại khu vực xuất khẩu đảm bảo “an toàn để xuất khẩu”.

Phản hồi ý kiến của Bộ Công Thương Việt Nam, phía Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch Covid-19, coi “Đảm bảo phòng chống dịch là đảm bảo thông quan”; đề nghị Việt Nam tăng cường quản lý nguồn lây Covid-19 đối với thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; phối hợp điều phối phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới,... Hai bên đạt được nhất trí đối với một số giải pháp do Bộ Công Thương đưa ra như tiếp tục phối hợp chặt chẽ và áp dụng phương án giao nhận hàng hóa đảm bảo phòng dịch mới để nâng cao hiệu suất thông quan; khẩn trương khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu khi đủ điều kiện; khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng cường xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường sắt.

Phát biểu tại cuộc họp Sở Công Thương Cao Bằng đã nhấn mạnh sự hợp tác của hai bên trong công tác phòng chống dịch, giữ vững môi trường, khu vực cửa khẩu an toàn, tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch Covid-19 và thông tin về tình hình, tiến độ triển khai để xây dựng “luồng xanh”, “vùng xanh” tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng. Để tạo thuận lợi hóa thương mại, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân của cả 2 Bên, Sở Công thương Cao Bằng đã đề xuất với phía Trung Quốc một số nội dung như: (i) Phối hợp với phía Việt Nam thiết lập “vùng xanh” tại cặp cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu; (ii) sớm khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa XNK tại cặp cửa khẩu Sóc Giang - Bình Mãng, Trà Lĩnh - Long Bang, bao gồm cả lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy và các cặp cửa khẩu khác thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng và Quảng Tâykhi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; (iii) cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách kiểm soát hàng hóa, các biện pháp phòng dịch, phương án giao nhận hàng hóa của phía Trung Quốc cho phía Việt Nam để cùng nhau thống nhất triển khai thực hiện, tìm kiếm các biện pháp tối ưu, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu; (iii) cung cấp đầu mối để Sở Công Thương các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng (Việt Nam) trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức triển khai các nội dung tại Bản thỏa thuận khung về hợp tác thông quan tại cửa khẩu hai Bên đã ký kết.

Kỳ họp lần thứ 3 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ 2 Cơ chế hợp tác giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt - Trung và hợp tác phòng chống dịch đã có những kết quả tích cực thể hiện thiện chí và nỗ lực của các Bộ ngành, địa phương hai nước nhằm đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra./.

ĐTL-QLTM&XNK