Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ tư Nhóm công tác Thuận lợi hóa Thương mại Việt – Trung.

Sáng ngày 21/7/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức Kỳ họp lần thứ 4 Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung, đồng thời là Kỳ họp thứ 3 của Cơ chế hợp tác giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt Trung và hợp tác phòng chống dịch để trao đổi về việc duy trì và nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.

Tham dự Kỳ họp, về Phía Việt Nam Bà Lê Hoàng Oanh - Vụ Trưởng VThị trường Châu Á- Châu Phi, Bộ Công Thương và đại diện các Bộ, ngành: Ngoại giao, Tổng Cục Hải quan; Sở Công Thương các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, đại diện thương vụ, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc. Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Ngoại vụ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Về phía Trung Quốc Ông Dương Vỹ Quần - Vụ Trưởng Vụ Châu Á, Bộ Thương mại và đại diện các Bộ Thương mại, Ngoại giao, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện Sở Thương mại các địa phương Quảng Tây, Vân Nam; Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc.

Tại Kỳ họp, hai Bên thống nhất đánh giá cao thiện chí hợp tác, phối hợp và sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, Ngành và địa phương hai nước trong việc triển khai các biện pháp, sáng kiến nhằm tạo thuận lợi và nâng cao hiệu suất thông quan qua các cửa khẩu biên giới như “Kế hoạch 100 ngày cao điểm thông quan”, “Đường dây nóng giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước trong khuôn khổ Nhóm công tác”, các mô hình giao nhận không tiếp xúc mới, hợp tác xét nghiệm,.. Hai bên cũng nghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương biên giới hai nước nhằm khôi phục lại hoạt động các cửa khẩu biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam và giảm thiểu lượng xe chờ thông quan tại cửa khẩu.

Bộ Công Thương, các địa phương Việt Nam tham dự Kỳ họp nêu những khó khăn, tồn tại, đồng thời đề xuất những nội dung cần triển khai trong nửa cuối năm 2022 như: (i) tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm tìm kiếm và triển khai giải pháp duy trì ổn định, tránh gián đoạn hoạt động thông quan tại cửa khẩu trong mọi tình huống; (ii) duy trì thông suốt “đường dây nóng” liên thông giữa các cơ quan trung ương, địa phương biên giới hai nước nhằm đảm bảo cung cấp thông tin và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh tại cửa khẩu; (iii) sớm nghiệm thu và cho phép cửa khẩu Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà và cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai – Hà Khẩu là cửa khẩu chỉ định nhập khẩu trái cây; (iv) tiếp tục mở rộng mô hình thí điểm nhập khẩu trái cây tươi của Việt Nam trong thời gian chờ cơ quan chức năng hai nước chính thức mở cửa thị trường các loại trái cây, tương tự như việc Hải quan Trung Quốc cho phép thí điểm nhập khẩu chanh leo từ Việt Nam qua các cửa khẩu tại Quảng Tây từ ngày 01 tháng 7 năm 2022); (v) phối hợp nâng cao năng lực vận tải đường sắt, trong đó bao gồm việc nâng cao hạn mức hàng hóa Việt Nam quá cảnh Trung Quốc bằng đường sắt đi nước thứ 3; (vi) tăng thời gian hoạt động tại các cửa khẩu; (vii)  đẩy nhanh việc trao đổi và ký kết các thỏa thuận tạo khuôn khổ hợp tác và thuận lợi cho hợp tác kinh tế thương mại song phương,..

- Phản hồi ý kiến của Bộ công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại, Sở Thương mại Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc một lần nữa khẳng định quan điểm “Đảm bảo phòng chống dịch là đảm bảo thông quan, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai Bên cần tiếp tục phối hợp đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất, kiến nghị đối với các cửa khẩu biên giới hai Bên như: (i) đẩy nhanh tiến độ xây dựng “vùng xanh”, “luồng xanh” tại cửa khẩu Tà Lùng -Thủy Khẩu, Trà Lĩnh – Long Bang; (ii) mở rộng xây dựng khu vực cắt/nối container tại km0 lối mở Nà Đoỏng – Nà Ráy, cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang; (iii) hoàn thiện hạ tầng cửa khẩu, bố trí địa điểm khai báo trước của Hải quan một cách linh hoạt nhằm nâng cao hiệu suất thông quan của các cửa khẩu; (iv) hiện nay việc thông quan đối với các xe mới của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam còn chậm, tại các cửa khẩu phía Quảng Tây (Trung Quốc) số lượng xe mới chờ xuất khẩu bị ùn tắc nghiêm trọng, khoảng 1.200 xe do vậy, đề nghị phía Việt Nam tích cực điều phối và tạo điều kiện cho các xe mới của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam; (v) tiếp tục tối ưu hóa việc phân luồng hàng hóa và tăng lượng xe tải hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan,..

Kỳ họp lần thứ 4 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ 3 Cơ chế hợp tác giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt - Trung và hợp tác phòng chống dịch đã có những kết quả tích cực thể hiện thiện chí và nỗ lực của các Bộ ngành, địa phương hai nước nhằm đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Kết thúc Kỳ họp, hai Bên đã đạt được sự nhất trí cao về việc duy trì thường xuyên các cơ chế, khuôn khổ hợp tác song phương thời gian tới, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong xử lý các vấn đề phát sinh nhằm tránh tái diễn tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới.

ĐTL-QLTM&XNK