Bộ Công Thương (Việt Nam) và Bộ Thương mại (Trung Quốc) tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Chiều ngày 25/10/2022, Bộ Công Thương (Việt Nam) và Bộ Thương mại (Trung Quốc) phối hợp tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Đồng chủ trì Kỳ họp là Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn phía Việt Nam và Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Lý Phi, Trưởng đoàn phía Trung Quốc.

Tại điểm cầu Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Công Thương, Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh.

Tại Kỳ họp, hai Bên đánh giá lại tình hình hợp tác kinh tế thương mại và công nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kể từ Kỳ họp lần thứ 10 (tháng 10 năm 2017) đến nay. Hai bên nhất trí đánh giá, mặc dù đại dịch COVID-19 và nhiều biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, thương mại toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển, đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Phát biểu tại Kỳ họp, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Lý Phi, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, khẳng định Bộ Thương mại Trung Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, đánh giá cao những thành quả hai bên đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời đề xuất một số phương hướng, biện pháp thúc đẩy hơn nữa quy mô thương mại song phương như khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn các hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng tại Trung Quốc như Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN, Hội chợ triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc,..đề nghị hai Bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng vệ thương mại, thương mại điện tử; đảm bảo thuận lợi hóa thương mại tại các cửa khẩu biên giới.

Tại Kỳ họp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phản hồi đối với những nội dung, đề xuất hợp tác phía Trung Quốc nêu. Đánh giá cao vai trò của Ủy ban Hợp tác Kinh tế thương mại Việt – Trung và Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung trong việc thúc đẩy và tháo gỡ kịp thời khó khăn trong thương mại song phương, đặc biệt là giải tỏa tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực biên giới thời gian qua. Đồng thời đưa ra một số đề xuất nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn và khôi phục thông quan tại các cửa khẩu biên giới; tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải đường sắt giữa hai nước và hoạt động quá cảnh Trung Quốc đi nước thứ ba; tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, mở rộng thị trường Trung Quốc đối với nông sản, thủy sản Việt Nam; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động xúc tiến thương mại và tăng cường hợp tác về quản lý thị trường…

Phản hồi các đề xuất của phía Việt Nam, đồng chí Lý Phi khẳng định, Trung Quốc coi trọng các đề xuất của Việt Nam, cho biết phía Trung Quốc đang phối hợp với cơ quan liên quan Việt Nam hoàn tất đàm phán Nghị định thư mở cửa thị trường Trung Quốc đối với khoai lang, tổ yến của Việt Nam trong thời gian tới; mong muốn mở rộng nhập khẩu các loại nông sản chất lượng cao từ Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Phòng QLTM&XNK