ĐOÀN CÔNG TÁC LIÊN NGÀNH - BỘ CÔNG THƯƠNG KHẢO SÁT CÁC CỬA KHẨU VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG

Ngày 21 và 22/8/2023, Đoàn công tác liên ngành - Bộ Công Thương do đồng chí Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã đi khảo sát các cửa khẩu và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về tình hình thi hành pháp luật hoạt động thương mại biên giới và hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất.

Tham gia Đoàn công tác liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất và khảo sát các cửa khẩu trên địa bàn, tỉnh Cao Bằng có đại diện lãnh đạo: Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Một thành viên CT tại cửa khẩu Tà Lùng

Theo Kế hoạch, Đoàn công tác đã đến khảo sát cửa khẩu 02 cửa khẩu Tà Lùng và Lý Vạn. Tại đây, Đoàn đã được nghe báo cáo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân các các huyện Hạ Lang và Quảng Hòa về các khó khăn, vướng mắc trong vấn đề thông quan của các cửa khẩu, lối mở cũng như các kiến nghị, đề xuất với Chính phủ nhằm tháo gỡ các khó khăn.

Đoàn công tác khảo sát cầu Tà Lùng II

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 22/8/2023 Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới và hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất. Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và UBND các huyện: Thạch An, Trùng Khánh, Hạ Lang.

Tại đây, tỉnh Cao Bằng đã báo cáo tình hình hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh cũng như nêu ra các hạn chế, khó khăn của tỉnh như: (i) số lượng cửa khẩu phát sinh hoạt động thông quan hàng hóa ít (03 cửa khẩu còn hoạt động); (ii) cơ sở, hạ tầng phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu còn nhiều hạn chế; (iii) tỉnh chưa xây dựng được mặt hàng xuất khẩu chủ lực do chính sách xuất nhập khẩu phía Trung Quốc đang siết chặt.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Cục Trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trưởng đoàn công tác liên ngành Bộ Công thương đã đánh giá cao những kết quả, cũng như những giải pháp và cách làm trong triển khai thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới của tỉnh. Đồng thời đề nghị, tỉnh tiếp tục tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; duy trì thực hiện các cơ chế, thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên về hợp tác thông quan tại cửa khẩu, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư xây dựng, mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu và biên giới… Đẩy mạnh triển khai công tác xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu nhằm thu hút nguồn hàng xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hoá nông, lâm, thuỷ sản qua địa bàn tỉnh, tạo sự ổn định, bền vững cho hoạt động thương mại biên giới, xuất nhập khẩu hàng hoá...

QLTM&XNK