Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với các ngành về Công tác quản lý xuất nhập khẩu, thu và sử dụng phí sử dựng công trình kết cấu hạ tấng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Sáng 21/3/2017, Đoàn giám sát Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Đàm Viết Hà - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì làm việc với các sở, ngành: Công Thương, Tài chính, Ban quản lý Khu kinh tế, Cục Hải quan, Cục Thuế tỉnh về Giám sát công tác quản lý xuất nhập khẩu, thu và sử dụng phí sử dựng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Kho bạc nhà nước tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.
Trong những năm qua, công tác phối hợp quản lý hoạt động xuất nhập khẩu luôn được các cơ quan liên quan triển khai thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, lối mở trong khu kinh tế cửa khẩu diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Công tác quản lý giám sát việc thực hiện các quy định về thu phí được phối hợp kiểm tra thường xuyên đảm bảo tính chặt chẽ trong công tác thu nộp vào ngân sách nhà nước, tham mưu sử dụng có hiệu quả nguồn thu phí được giao và nguồn được để lại đầu tư kết cấu hạ tầng cửa khẩu.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa có bước tăng trưởng khá, kim ngạch xuất nhập khẩu không ngừng tăng lên hàng năm: Năm 2014 đạt 425,19 triệu USD; năm 2015 đạt 558,14 triệu USD; năm 2016 đạt 833,53 triệu USD. Công tác quản lý và giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất được thực hiện theo đúng quy định về kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa, từ năm 2014 - 2016 giá trị hàng tái xuất qua địa bàn tỉnh đạt 2.752 triệu USD.

Đối với nguồn thu phí bến bãi đối với phương tiện vận tải chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu giai đoạn 2014- 2016 đạt 608,46 tỷ đồng với đà tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước: Năm 2014 đạt 141,93 tỷ đồng; năm 2015 đạt 209,52 tỷ đồng; năm 2016 đạt 257,01 tỷ đồng. Các cửa khấu có số thu lớn như cửa khẩu Tà Lùng, cửa khẩu Trà Lĩnh, lối mở Nà Lạn. Số phí thu được hàng năm đều vượt kế hoạch đề ra và nộp 100% vào ngân sách của tỉnh, đồng thời được bố trí để phục vụ tái đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu. Việc thực hiện thu phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng trong khu vưc cửa khẩu năm 2015-2016 đạt 876 triệu đồng, góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.

Từ năm 2017 công tác thu nộp và quản lý sử dụng nguồn thu phí được thực hiện theo Nghị quyết số 74/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tuy đạt được những kết quả nhất định, song bên cạnh đó công tác phối hợp quản lý giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu chưa thực sự hiệu quả, kim ngạch xuất nhập khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, các mặt hàng xuất khẩu chưa đa dạng phong phú, chưa có mặt hàng xuất khẩu chủ lực của địa phương. Việc phối hợp trong công tác quản lý giám sát thu phí hàng hóa xuất nhập khẩu còn nhiều bất cập, một số cửa khẩu phụ, lối mở biên giới chưa có trụ sở làm việc chung cho các lực lượng chức năng. Đối với nguồn thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng nộp 100% vào ngân sách nhà nước, hàng năm được bố trí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu từ nguồn vốn nay vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu để thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh xuất nhập khẩu.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Đàm Viết Hà - Phó chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Thời gian tới các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác quản lý giám sát, đảm bảo sự thống nhất đồng bộ, thông thoáng, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp. Các ngành cần tích cực chủ động đề xuất, những vấn đề liên quan đến sở ngành mình để tham mưu cho tỉnh, nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản quản lý nhà nước. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và của tỉnh về quản lý xuất nhập khẩu, công tác quản lý thu và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật tại các cửa khẩu, tạo điều kiện về cơ chế chính sách để thu hút đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: NTH-PQLTM