Hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc)
Ngày 25/4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn hội đàm với Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang, (Quảng Tây - Trung Quốc) do đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây làm trưởng đoàn.

Tham dự hội đàm có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Phạm Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Bích Ngọc; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ngoại vụ, Công thương, Giao thông – Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bí thư Huyện ủy 9 huyện biên giới: Phục Hòa, Trùng Khánh, Thạch An, Hạ Lang, Trà Lĩnh, Hà Quảng, Thông Nông, Bảo Lạc, Bảo Lâm.
Phía Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) có đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc); đồng chí Bành Hiểu Xuân, Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Bách Sắc; đồng chí Lưu Hữu Minh, Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Sùng Tả.
 Tại buổi Hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đến thăm và làm việc tại Cao Bằng; nhấn mạnh, chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, du lịch... Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Anh đề xuất, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) thường xuyên duy trì các chuyến thăm đến Cao Bằng để sự hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Quan tâm một số nội dung: thúc đẩy mọi công tác chuẩn bị để sớm công bố cặp cửa khẩu Sóc Giang (Hà Quảng, Cao Bằng, Việt Nam) – Bình Mãng (Bách Sắc, Trung Quốc) thành cửa khẩu chính cấp 1 quốc gia; cùng xây dựng cầu chuyên dụng để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Thúc đẩy nâng cấp cặp cửa khẩu Lý Vạn (Hạ Lang, Cao Bằng, Việt Nam) - Thạch Long (Trung Quốc) từ cửa khẩu phụ thành cửa khẩu song phương (Quốc gia); theo đó, chính phủ hai Bên đã nhất trí sẽ lấy lối mở Bản Khòong, Lý Vạn – Nhan Ứng là lối mở vận chuyển hàng hóa.

Về du lịch, hai bên tiếp tục hợp tác khai thác Khu du lịch Thác Bản Giốc – Đức Thiên mà Chính phủ hai nước vừa ký kết vào năm 2015. Cùng với đó, hai bên xây dựng các tour du lịch đỏ từ Cao Bằng đến Quảng Tây, vì Cao Bằng là cái nôi cách mạng Việt Nam, có nhiều điểm di tích lịch sử cách mạng. Về giao thông, hai bên tiếp tục thống nhất cho xe du lịch tự lái đến các khu du lịch của hai bên. Về kết nối giao thông, hai bên cần sớm xúc tiến xây dựng cầu Tà Lùng - Thủy Khẩu 2; sớm xây dựng, khai thác có hiệu quả tuyến giao thông Cao Bằng - Bách Sắc qua cửa khẩu Trà Lĩnh. Xây dựng tuyến vận tải đường bộ quốc tế từ Trùng Khánh - Quý Châu qua Bách Sắc (Trung Quốc) vào Cao Bằng tới Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam), với những lợi thế về địa lý, đây sẽ là tuyến đường ngắn nhất ra cảng Hải Phòng. Cao Bằng (Việt Nam) và Bách Sắc (Trung Quốc) hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa những nông sản sử dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến và nguồn giống ưu việt đã được trồng thành công đến trồng tại tỉnh Cao Bằng, tạo thành hàng hóa để tiêu thụ tại thị trường hai bên và xuất khẩu sang thị trường các tỉnh nằm sâu trong nội địa Trung Quốc.
Đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) đánh giá cao những kết quả hai bên đã đạt được trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, Cao Bằng là tỉnh có đường biên giới dài nhất với tỉnh Quảng Tây và cũng là tỉnh có nhiều cặp cửa khẩu nhất. Những thỏa thuận đạt được thời gian qua giữa Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) - Cao Bằng (Việt Nam) góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Thực tế, Cao Bằng và Quảng Tây đã đạt được nhiều kết quả trên lĩnh vực phát triển kinh tế cửa khẩu, xây dựng các khu kinh tế, đào tạo cán bộ. Lãnh đạo cao cấp hai bên cần thường xuyên xây dựng cơ chế hợp tác, phát triển từng vấn đề cụ thể, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai bên. Hai bên nghiên cứu xây dựng, hình thành các khu hợp tác sản xuất nông nghiệp; mở các cặp cửa khẩu; hợp tác trong vấn đề lao động biên giới. Những vấn đề tỉnh Cao Bằng đề xuất, Đoàn sẽ nghiên cứu, trình lên cấp trên để cùng có hướng giải quyết; Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ tích cực phản ánh với lãnh đạo cấp trên để sự hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả, phát triển.
 Sau hội đàm đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) bao gồm: Thỏa thuận về việc hợp tác khai thác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Sủng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc).Thỏa thuận thúc đẩy xây dựng Khu hợp tác kinh tế Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc) giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc).
Trước đó Đoàn đại biểu Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) do đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.

Tác giả bài viết: TTXTTM