Hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với đoàn đại biểu huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc)
Ngày 11/4/2017, tại Hội trường tầng 3 Văn phòng UBND tỉnh đoàn đại biểu các ngành hữu quan tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) do đồng chí Thang Trọng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng làm Trưởng đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu huyện Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc do ông Tần Côn, Uỷ viên Thường vụ Thành ủy Sùng Tả, Bí thư Huyện ủy huyện Long Châu làm Trưởng đoàn.

Tham dự hội đàm, về phía đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành: Ngoại vụ, Công Thương, Giao thông Vận tải, Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; UBND huyện Hạ Lang, Phục Hoà, Công ty cổ phần du lịch Cao Bằng, Công ty TNHH Thương mại vận tải Phú Anh. Về phía đoàn đại biểu huyện Long Châu có lãnh đạo các cơ quan: Cục Giao Thông Vận tải thành phố Sùng Tả; Chính phủ nhân dân và một số cơ quan chức năng liên quan của huyện Long Châu: Ban Ngoại vụ - Kiều vụ; Cục Thương vụ,Văn phòng cửa khẩu; Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Thuỷ khẩu; Trạm Quản lý đường bộ; các doanh nghiệp.

Tại cuộc hội đàm, đồng chí Thang Trọng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng  đánh giá cao những kết quả hai bên đạt được trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Đồng chí đề xuất huyện Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc thường xuyên duy trì các chuyến thăm đến Cao Bằng để sự hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Đồng thời đề nghị, hai bên sớm tổ chức hội đàm, thống nhất các nội dung liên quan đến việc nâng cấp cửa khẩu song phương để tạo thuận lợi cho việc trao đổi, vận chuyển hàng hóa. Hợp tác về sử dụng nguồn nhân lực và hợp tác phát triển biên giới, tăng cường kết nối giao thông. Việc khởi công xây dựng cầu sông biên giới Tà Lùng - Thủy Khẩu 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu lên thành cửa khẩu quốc tế và thực hiện tách rời xuất cảnh về người và xuất nhập khẩu về hàng hoá,..

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của đoàn đại biểu Cao Bằng (Việt Nam) đối với đoàn. Đồng thời đề nghị cơ quan hữu quan của huyện Long Châu và tỉnh Cao Bằng xây dựng cơ chế, thống nhất định kỳ gặp mặt đánh giá kết quả thực hiện; đưa những đề xuất vào danh mục công việc chung của hai bên; ưu tiên triển khai thực hiện các dự án về du lịch. Hai bên nghiên cứu xây dựng, hình thành các khu hợp tác sản xuất nông nghiệp; nâng cấp xây dựng các cửa khẩu, cặp chợ biên giới. Đồng thời, đề nghị phía Việt Nam sớm phê duyệt thiết kế dự án cầu sông biên giới Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc) số 2 để hai bên nhanh chóng triển khai xây dựng. Thúc đẩy công tác mậu dịch cửa khẩu, xây dựng khu chợ xoá đói giảm nghèo liên quan đến các mặt hàng nông sản, đông lạnh, hoa quả..

Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng nhau trao đổi và đi đến thống nhất một số nội dung như: phương thức hợp tác xây dựng và tổ chức lễ khởi công cầu sông biên giới Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc) số 2; hợp tác du lịch đỏ Việt - Trung; xây dựng dự án cửa khẩu Tà Lùng - Thuỷ Khẩu, dự án cặp chợ Quang Long - Hoàng La và các vấn đề thương mại, cặp chợ. Quy hoạch 3.000 - 5.000 mẫu để xây dựng khu thương mại kinh tế tại cửa khẩu Tà Lùng và cửa khẩu Thuỷ Khẩu và tăng cường hợp tác ngành nghề.

Tác giả bài viết:  ĐTL - QLT