Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng với Đoàn đại biểu Thành ủy Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây – Trung Quốc)
Sáng ngày 26/4/2016, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra buổi Hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh Ủy viên trung Ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Thành ủy Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây - Trung Quốc) do đồng chí Lưu Hữu Minh, Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Thành phố Sùng Tả làm Trưởng đoàn.
Về phía Cao Bằng, tham dự Hội đàm có đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ngoại vụ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Giáo dục và đào tạo,  Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng, Công an Tỉnh; Bí thư huyện ủy 4 huyện biên giới: Phục Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh, Thạch An.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã hoan nghênh chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Thành ủy Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây - Trung Quốc) do đồng chí Lưu Hữu Minh, Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Thành phố Sùng Tả làm Trưởng đoàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng ghi nhận kết quả hợp tác về kinh tế, hợp tác giao lưu biên giới, giáo dục, du lịch cũng như các thỏa thuận của tỉnh Cao Bằng với Thành phố Sùng Tả ngày càng được cụ thể hóa và đi vào thực chất và có những hoạt động cụ thể. Tuy nhiện so với tiềm năng hai bên còn nhiều hạn chế nhất định. Bí thư Tỉnh Ủy Nguyễn hoàng Anh đã đề xuất một số nội dung liên quan đến hợp tác hai bên.

Trước hết là việc nâng cấp cặp cửa khẩu Lý Vạn - Thạc Long lên cửa khẩu cấp 1 Quốc gia. Ngày 26/2/2012, Thủ tướng chính phủ Việt Nam đã có Quyết định nâng cấp lên thành cửa khẩu chính. Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đề nghị hai bên sớm tổ chức Hội đàm thống nhất các nội dung liên quan việc nâng cấp cửa khẩu song phương và cùng khảo sát, xác định phạm vi mở rộng cửa khẩu Lý Vạn - Thạc Long đến lối mở Bản Khoòng  -  Nhan Ứng,  đưa lối mở Bản Khoòng - Nhan Ứng thành đường vận chuyển  hàng hóa  cửa khẩu Lý Vạn -Thạc Long để tạo thuận lợi cho việc trao đổi vận chuyển hàng hóa.

Đối với vấn đề tăng cường kết nối giao thông việc khởi công xây dựng cầu sông biên giới Tà Lùng (Việt Nam) và Thủy Khẩu (Trung Quốc) số 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu lên thành cửa khẩu Quốc tế và thực hiện tách việc xuất cảnh về người và xuất nhập khẩu về hàng hóa. Tỉnh Cao Bằng hiện nay đang tích cực báo cáo và đề nghị Bộ Giao thông vận tải Việt Nam sớm phê duyệt thiết kế dự án cầu sông biên giới Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc) số 2.

Đối với phát triển du lịch xe tự lái từ Long Châu đi Pác Bó, thành lập Khu du lịch đỏ là hướng đi mà hai bên cần quan tâm thực hiện cũng như thành lập các tuor kết nối sang Thành phố Sùng Tả và đi sâu vào nội địa. Đồng thời cần xây dựng chiến lược tổng thể chung trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác trong vấn đề nông nghiệp là rất cần thiết.   Đồng chí Lưu Hữu Minh, Bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm Ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Thành phố Sùng Tả vui mừng trước sự đón tiếp nhiệt tình của Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Anh đối với đoàn đại biểu Thành phố Sùng Tả, đồng thời tán thành các đề xuất của Bí thư Nguyễn Hoàng Anh.  Bí thư Thành phố Sùng Tả nhấn mạnh: Đây là tài sản thiên nhiên quý báu dành cho Cao Bằng và Sùng Tả hai bên cần  giữ gìn khai thác một cách hiệu quả nhất đem lại nguồn lợi cho cả hai bên. Riêng dự án biểu diễn thực cảnh dưới Khu vực Thác Bản Giốc cần sớm được thực thi. Hai bên cần sớm thống nhất thi công xây dựng cầu số 2 Tà Lùng - Thủy Khẩu, hợp tác phát triển du lịch nhất là du lịch đỏ không chỉ trong phạm vi tỉnh mà cần mở rộng ra địa phận của Cao Bằng Sùng Tả đối với khách du lịch hai bên. Bí thư Thành ủy Thành phố Sùng Tả nhất trí với ý kiến của Bí thư Tỉnh Ủy Cao Bằng là cơ quan ngoại vụ hai bên cần có bộ phận chuyên quản, có cơ chế báo cáo, tổng kết từng nội dung thỏa thuận từng năm để có hướng giải quyết cụ thể từng phần một có như vậy trong các cuộc hội đàm cao cấp Lãnh đạo hai bên mới nắm được tiến độ thực hiện và có ý kiến chỉ đạo hai bên nhằm đẩy nhanh tiến trình thỏa thuận hợp tác giữa Cao Bằng và Quảng Tây.

Sau khi kết thúc Hội đàm, Lễ ký 03 thỏa thuận hợp tác giữa các ngành các địa phương của tỉnh Cao Bằng và Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây -Trung Quốc) đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai bên gồm:

Bản ghi nhớ về việc hợp tác xây dựng dự án biểu diễn thực cảnh qua biên giới Thác Bản Giốc - Đức Thiên Việt - Trung giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây - Trung Quốc);

Bản ghi nhớ về việc triển khai tuyến du lịch đỏ xuyên biên giới bằng xe tự lái giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu (Quảng Tây - Trung Quốc);

Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế gặp gỡ định kỳ đối với việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế hai bên giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu (Quảng Tây - Trung Quốc); Bản ghi nhớ về việc cùng tăng cường xây dựng các cặp chợ (cửa khẩu) biên giới giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu (Quảng Tây - Trung Quốc).