Hội đàm giữa Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Sáng ngày 03/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) đã tổ chức buổi Hội đàm với Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) về thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại giữa hai bên.

Tham dự Hội đàm, về phía tỉnh Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh; lãnh đạo Sở, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Công Thương; đại diện Lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về phía Sở Thương mại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có đại diện lãnh đạo Sở, đại diện lãnh đạo một số phòng, đơn vị trực thuộc Sở Thương mại; đại diện lãnh đạo Cục Thương mại thành phố Trịnh Châu, Bình Đỉnh Sơn, Tề Nguyên và một số doanh nghiệp của tỉnh Hà Nam.

Các đại biểu dự Hội đàm

Tại buổi Hội đàm đồng chí Nguyễn Đặng - Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng, Việt Nam đã giới thiệu khái quát cơ hội tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo đó trong những năm gần đây, tỉnh Cao Bằng tiếp tục hoàn chỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu. Triển khai các biện pháp huy động nguồn lực, ưu tiên vốn xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước hình thành các khu chức năng hiện đại, tạo bước đột phá trong hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc. Bên cạnh đó tại các kỳ Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết các bản thỏa thuận, bản ghi nhớ, biên bản về thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên. Năm 2015, tại thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc), Tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký Thỏa thuận khung về thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng nông sản, hải sản của Việt Nam qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc).

Từ đó có thể thấy việc hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với các tỉnh, thành của Trung Quốc nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản qua cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) là có tiềm năng để phát triển. Để thực hiện có hiệu quả việc hợp tác, tại buổi hội đàm Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đề xuất với Sở Thương mại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc:

Hai bên tích cực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại thông qua việc tăng cường gặp gỡ giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại; tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau qua đó góp phần mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai địa phương

Hai bên tích cực thúc đẩy việc đưa các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất sang tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) và ngược lại nhập khẩu các sản phẩm của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) vào Việt Nam thông qua cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc).

Thay mặt cho Đoàn đại biểu Sở Thương mại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đồng chí Tôn Kính Lâm - Trưởng đoàn đánh giá cao những đề xuất của Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng, Việt Nam và đề nghị các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc Sở Thương mại tỉnh Hà Nam có kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động mà Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng, Việt Nam đã đề xuất.

Tại buổi Hội đàm, đồng chí Tôn Kính Lâm đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư của tỉnh Hà Nam. Đồng chí cho biết: Hà Nam là một tỉnh ở miền Trung và là một trong số các tỉnh lớn quan trọng của Trung Quốc, với dân số 108 triệu dân, tổng sản phẩm kinh tế quốc nội đứng thứ 5 Trung Quốc, là thị trường có sức mua tương đối lớn. Hà Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp (chiếm 10% tổng sản lượng lương thực của Trung Quốc), du lịch (có nhiều danh lam thắng cảnh), công nghiệp chế tạo máy móc thiết bị rất phát triển, công nghiệp chế biến thực phẩm (số 1 của Trung Quốc),..Đó là những lợi thế để tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đẩy mạnh xúc tiến thương mại với các đối tác Việt Nam, trong đó có tỉnh Cao Bằng.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Trên cơ sở nội dung trao đổi của thành viên hai Đoàn, kết thúc Hội đàm, hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại thông qua việc tăng cường gặp gỡ, giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại; tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tích cực thúc đẩy việc đưa các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất sang tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) và ngược lại nhập khẩu các sản phẩm của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) vào Việt Nam thông qua cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc), qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp giao thương, phát triển quan hệ xuất, nhập khẩu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường sản xuất, kinh doanh và đầu tư; giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 địa phương nói riêng và 2 nước nói chung.

ĐTL – QLTM&XNK