Hội đàm với ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bác Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc).
Ngày 16/7/2016 tại Khách sạn Bằng Giang thành phố Cao Bằng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) hội đàm với Ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc).

Chủ trì buổi hội đàm, phía Cao Bằng (Việt Nam) do đồng chí Lê Thành Chung, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh và đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ; Lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế và Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh.  Đoàn đại biểu Ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc) do đồng chí Chu Vũ Hồng - Thường vụ Thành ủy, Bí thư Chính pháp, Trưởng ban - Ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc làm Trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã nhất trí nội dung hợp tác: Tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị bằng cách thiết lập cơ chế hội đàm định kỳ, luân phiên tổ chức nhằm tăng cường quan hệ và giao lưu; triển khai dự án tại khu vực cửa khẩu Sóc Giang và cửa khẩu Trà Lĩnh; tăng cường trao đổi thông tin, đảm bảo quy hoạch hai bên được nối liền và hỗ trợ cho nhau; tiến hành quy hoạch 100 ha khu trung chuyển phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang. Hai bên thống nhất triển khai nghiên cứu chuyên đề ngành nghề kinh tế biên giới như: nông, lâm sản, hải sản, tài nguyên khoáng sản, thương mại điện tử, hợp tác xây dựng sàn kinh tế biên giới. Quy hoạch chuyên đề Khu hợp tác qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Thiết lập phương án bảo đảm công trình khu kinh tế Nà Ráy, Nà Đoỏng  giai đoạn 1. Thúc đẩy nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang lên cửa khẩu quốc tế. Lập dự án kết nối giao thông từ các tỉnh phía Tây Nam (Trung Quốc) qua Bách Sắc đến Cao Bằng về Hải Phòng để sớm trình chính phủ hai nước. Cần lập khu thí điểm hợp tác lao động, dịch vụ qua biên giới Cao Bằng - Tịnh Tây, Cao Bằng - Nà Po. Xúc tiến lao động hợp lý nguồn tài nguyên nhân lực trong khu vực. Hai bên nhất trí cùng cơ quan du lịch tiến hành nghiên cứu hợp tác du lịch qua biên giới Cao Bằng - Bách Sắc; đơn giản hóa các thủ tục du lịch biên giới; thử nghiệm triển khai các hạng mục du lịch qua biên giới.

Tác giả bài viết: Đàm Thu Liễu – Phó Trưởng phòng QLTM