HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 05 NĂM LUẬT QUẢN LÝ, SỬ DỤNG CÔNG CỤ HỖ TRỢ NĂM 2017 VỀ VẬT LIỆU NỔ CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG

Thực hiện Chức năng quản lý nhà nước về vật liệu nổ công nghiệp và Chương trình công tác năm 2023, ngày 29 tháng 6 năm 2023, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 về vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tham dự Hội nghị có sự góp mặt Lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Cao Bằng) và đại diện 60 doanh nghiệp kinh doanh cúng ứng, dịch vụ nổ mìn và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Đồng Thị Kiều Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đồng Thị Kiều Oanh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đại diện phòng Quản lý Công nghiệp và Kỹ thuật an toàn - Môi trường (Sở Công Thương) báo cáo đánh giá tổng kết 05 năm thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh; đánh giá các vướng mắc, khó khăn trong quá trình quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và các giải pháp, đề xuất và triển khai, hướng dẫn các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Từ khi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 có hiệu lực, thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận hoạt động vật liệu nổ công nghiệp đã được minh bạch, tinh gọn rất nhiều so với trước đây, số lượng giấy phép, giấy chứng nhận hoạt động vật liệu nổ công nghiệp cấp theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được Sở Công Thương cấp cho các tổ chức, cá nhân là 510 giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, 864 giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp; Có 02 đơn vị kinh doanh cúng ứng và dịch vụ nổ mìn đang hoạt động là Chi nhánh công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Kạn và Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng); Số lượng vật liệu nổ công nghiệp các đơn vị sử dụng như sau: thuốc nổ các loại 3.136.256kg, kíp nổ các loại 4.033.987 cái, dây nổ, dây cháy chậm các loại: 2.560.537m, mồi nổ 7.559 quả; Tổ chức kiểm tra sau cấp phép 113 lượt đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính 02 đơn vị với tổng số tiền là 33,0 triệu đồng; Xảy ra 01 vụ buôn bán trái phép với số lượng 171,7 kg thuốc nổ, 1.000 cái kíp; Xảy ra 01 vụ TNLĐ, làm bị thương 01 người. Hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các đơn vị cơ bản đã đi vào nền nếp, nổ mìn đảm bảo đúng vị trí cấp phép, các đối tượng liên quan đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp được đào tạo nghề và huấn luyện định kỳ theo quy định của pháp luật, hộ chiếu nổ mìn được lập đầy đủ tương đối đảm bảo theo quy định. Việc quản lý xuất, nhập vật liệu nổ công nghiệp được các đơn vị quan tâm và thực hiện nghiêm túc; Việc thực hiện thống kê, báo cáo tình hình quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh có tiến bộ rõ rệt so với trước đây sau khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 13/2018/TT-BCT trong đó có hướng dẫn cụ thể việc thống kê, báo cáo về tình hình quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Tuy nhiên, thực tiễn của 05 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ  và các văn bản hướng dẫn Luật trên địa bàn tỉnh cho thấy còn tồn tại một số vướng mắc trong quản lý, sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp có thể gây khó khăn, cản trở cho việc áp dụng làm ảnh hưởng đến các hoạt động vật liệu nổ công nghiệp. Công tác sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: vi phạm về kỹ thuật an toàn trong sử dụng, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp (nổ mìn vượt quá khối lượng cho phép, không có biện pháp khống chế chấn động, đá văng, …); vẫn còn tình trạng hộ chiếu nổ mìn lập mang tính hình thức, đối phó, không thể hiện được vị trí lỗ khoan, lượng thuốc nạp, … dẫn đến khó kiểm soát lượng vật liệu nổ công nghiệp thực tế so với lượng thuốc nổ quy định trong hộ chiếu nổ mìn dẫn đến có thể gây nguy cơ mất an toàn, đá văng và nguy cơ lợi dụng để bớt xén vật liệu nổ công nghiệp; Hầu hết các kho bảo quản vật liệu nổ công nghiệp có trữ lượng nhỏ (từ 200kg đến 500kg) chủ yếu phục vụ thi công công trình, chưa đáp ứng quy định tại QCVN 01:2019/BCT, công tác bảo vệ kho chưa chặt chẽ, lực lượng bảo vệ mỏng; Một số đơn vị báo cáo định kỳ chậm, chưa đảm bảo thười gian quy định.

Hội nghị cũng giành thời gian để các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nêu ra các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn dưới Luật, đề xuất kiến nghị với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan. Các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị đã được đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh giải đáp trực tiếp giải đáp tại Hội nghị. Các đại biểu tại hội nghị đã đưa ra những ý kiến thiết thực, chỉ ra những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ, từ đó đưa ra các đề xuất, kiến nghị xác đáng để chỉnh sửa những vướng mắc, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ. Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị và tình hình thực tiễn của địa phương, Sở Công Thương sẽ tổng hợp và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh các quy định pháp luật nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý, các tổ chức hoạt động vật liệu nổ công nghiệp dễ dàng tiếp thu, thực thi, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự xã hội và đạt hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

- Tác giả: Phòng Quản lý Công nghiệp và Kỹ thuật an toàn - Môi trường -