Hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 của ngành Công Thương Cao Bằng
Sáng ngày 21/01/2016, tại Khách sạn Bằng Giang, Thành phố Cao Bằng, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016.
Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Duyên - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đảng ủy khối các cơ quan, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài chính; đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và toàn thể công chức văn phòng Sở Công Thương.
Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Đặng - Giám đốc Sở đã báo cáo công tác năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 của ngành Công Thương.
Năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hoạt động sản xuất kinh doanh ngành Công Thương còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, sản xuất kinh doanh phục hồi chậm, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng hoặc tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, cùng với việc triển khai thực hiện các Chương trình hành động của tỉnh thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Với quyết tâm cao ngành Công Thương đã chỉ đạo toàn ngành huy động mọi nguồn lực, khắc phục khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, một số dự án đầu tư phát triển ngành công nghiệp tiếp tục được triển khai thực hiện; hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tương đối ổn định, hàng hóa lưu thông dồi dào, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì; hợp tác, giao lưu phát triển kinh tế đối ngoại với Trung Quốc được tiếp tục mở rộng; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn thiên tai, dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng được tiến hành thường xuyên, góp phần bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và người sản xuất. Một số chỉ tiêu chủ yếu toàn ngành năm 2015 như sau: Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 63,36% so với năm 2014. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá HH) ước đạt 1.320 tỷ đồng bằng 59,7% so với năm 2014, bằng 55% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2015 đạt 5.278 tỷ đồng, tăng 2,8% so với năm 2014, bằng 79,4 % so với kế hoạch năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh 556,491 triệu USD, tăng 30,9% so với năm 2014, bằng 85,1% so với kế hoạch.
Tại phần thảo luận, Hội nghị đã được nghe đại diện 14 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tóm tắt tình hình sản xuất kinh doanh, đồng thời thẳng thắn nêu những khó khắn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải qua đó mạnh dạn đề xuất với tỉnh, ngành. Đồng chí Nguyễn Đặng - Giám đốc Sở đã tiếp thu và giải đáp cụ thể các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp.
Tại Hội nghị đồng chí Hoàng Lê Kỷ - Phó Giám đốc Sở - Chủ tịch Công đoàn ngành đã phát động phong trào thi đua của ngành Công Thương trong năm 2016 với khẩu hiệu: “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016”.
Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đặng - Giám đốc Sở nhấn mạnh để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển trong năm 2016 và tạo đà cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, ngành Công Thương cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra. Đồng thời đồng chí xin hứa sẽ phấn đấu lãnh đạo toàn ngành khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tác giả bài viết: ĐTL - TTXTTM