Hội thảo khoa học “Mô hình khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng”
Ngày 10/10/2017, tại thành phố Cao Bằng UBND tỉnh phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng”. Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến, đại diện nhà tài trợ FNF, Cộng hòa Liên bang Đức; Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự Hội thảo có đại diện Trường Đại học Mae Fah Luang (Thái Lan); lãnh đạo các Vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Khoa học và Công nghệ; các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu trong nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Trong thời gian một ngày, các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận 4 phiên. Phiên 1: Mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới gồm các chuyên đề: "Mô hình CBEZs và điều kiện hình thành - Một số gợi mở cho Việt Nam”; “Sáng kiến liên kết kinh tế khu vực - Nhìn từ mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung”. Phiên 2: Hợp tác kinh tế biên giới và xây dựng khu kinh tế qua biên giới tại một số tỉnh ở Việt Nam gồm các chuyên đề: “Tiềm năng, lợi thế và đề xuất kiến nghị đối với việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Cao Bằng, Việt Nam) - Long Bang (Quảng Tây, Trung Quốc); “Thực trạng triển khai xây dựng và phát triển khu hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”; “Hợp tác kinh tế biên giới Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc): Thực trạng và những vấn đề đặt ra”. Phiên 3: Kinh nghiệm xây dựng và phát triển khu kinh tế qua biên giới của Thái Lan. Phiên 4: Phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam và kinh nghiệm của Trung Quốc trong xây dựng các khu kinh tế qua biên giới.

Hội thảo phục vụ cho việc khảo sát thực hiện Đề tài “Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các chuyên đề chính: Mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới; Hợp tác kinh tế biên giới và xây dựng khu kinh tế qua biên giới tại một số tỉnh ở Việt Nam; Kinh nghiệm xây dựng và phát triển khu kinh tế qua biên giới của Thái Lan; Phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, Khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam và kinh nghiệm của Trung Quốc trong xây dựng các khu kinh tế qua biên giới.

Tác giả bài viết: ĐTL-QLTM