Họp Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng

Ngày 09/4/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2020 họp đánh giá kết quả công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự cuộc họp có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Đ/c Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách về phát triển du lịch; triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch. Tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch như: Triển khai thực hiện Kế hoạch thực thi Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc); triển khai thực hiện Đề án thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Non nước Cao Bằng; tổ chức Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo thương hiệu du lịch Cao Bằng; đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”  lần 10 - Cao Bằng năm 2018; xây dựng Lễ hội về nguồn tại Pác Bó; nâng cấp Lễ hội Thanh Minh tại Phúc Sen thành Lễ hội gắn kết làng nghề truyền thống; xây dựng các clip quảng bá về di tích, danh thắng, sản phẩm du lịch Cao Bằng; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền, giới thiệu về du lịch Cao Bằng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các cuộc thi sáng tạo tác phẩm báo chí, ảnh nghệ thuật về chủ đề du lịch, xuất bản các ấn phẩm sách, ảnh du lịch, tổ chức tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch;  tập trung cải thiện môi trường du lịch, đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở vật chất - kỹ thuật,..

Kết quả, năm 2018 tổng lượt khách đến tỉnh đạt: 1.231.200 lượt, tăng 29,2% so với năm 2017, đạt 111,4% kế hoạch năm, trong đó: Khách quốc tế: 113.245 lượt, tăng 90% so với năm 2017, đạt 168,4% kế hoạch năm; Khách nội địa: 1.117.955 lượt, tăng 25% so với năm 2017, đạt 110,8% kế hoạch năm. Tổng thu: 363,3 tỷ đồng, tăng 92% so với năm 2017, đạt 162,8% kế hoạch năm. Nộp ngân sách trên 36 tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng đạt 63,3%. Tăng trưởng du lịch đạt 42%, đạt 233,3% kế hoạch năm. Thị trường du lịch ngày càng được mở rộng, sản phẩm du lịch đang dần được đa dạng hoá và nâng cao chất lượng.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế trong công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch,..; đề xuất các giải pháp thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trong công tác phát triển du lịch năm 2018 và chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại. Để thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong năm 2019, đồng chí yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, nhân dân về vai trò của du lịch, khắc phục các hạn chế tồn tại; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, các địa phương; tích cực tham mưu xây dựng các chủ trương, chính sách, thu hút, khuyến khích đầu tư, phát triển du lịch trong cộng đồng; quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; phát triển các khu, điểm du lịch, các sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng quản trị Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch./.

Tác giả bài viết: ĐTL-QLTM