KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KHUYẾN CÔNG NĂM 2019

Thực hiện kế hoạch khuyến công năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Cao Bằng được các cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ triển khai các đề án khuyến công với tổng số kinh phí 4.137 triệu đồng; trong đó: Nguồn kinh phí khuyến công địa phương: 649 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia: 3.488 triệu đồng. Tính đến hết tháng 11 năm 2019, Trung tâm đã triển khai 10 đề án với kinh phí thực hiện 3.937 triệu đồng đạt 95 % kế hoạch.

Đối với nguồn khuyến công địa phương, Trung tâm đã triển khai 4 đề án cụ thể như sau : Hỗ trợ ứng dụng dây chuyền chế biến xay xát lúa gạo liên hoàn cho Công ty cổ phần giống cây trồng Cao Bằng;  Hỗ trợ Thiết bị chế biến miến dong cho Doanh nghiệp tư nhân Hoa Lyli; Hỗ trợ Thiết bị sản xuất tinh dầu cho cơ sở sản xuất tinh dầu tại Huyện Thạch An; Hỗ trợ  mở 01 lớp (cho 35 học viên) bồi dưỡng kiến thức sửa chữa máy nông cụ tại xã Lương Thông và Cần Yên, huyện Thông Nông. Hỗ trợ cho 2 cơ sở tham gia Hội chợ cấp vùng tại Thành phố Hải Phòng.

Nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất tinh dầu cho Cơ sở sản xuất tinh dầu Cao Bằng

Đối với nguồn khuyến công quốc gia, Trung tâm đã triển khai 05 đề án sau:  Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung” cho Công ty TNHH  xây dựng và thương mại Hoàng Thảo Anh tại huyện Trùng Khánh; Hỗ trợ thiết bị sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng cho (Doanh nghiệp tư nhân Tiến Lực huyện Nguyên Bình và Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Trường An tại huyện Hòa An); Hỗ trợ Mô hình trình diễn kỹ thuật  sản xuất cát nhân tạo cho HTX Thành Công, huyện Phục Hòa; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất tôn cho Công ty TNHH thương mại và XD Sơn Lan Cao Bằng tại huyện Trà Lĩnh; Tổ chức thành công Hội chợ hàng Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp khu vực Trung du, miền núi  phía Bắc - Cao Bằng 2019.

Nghiệm thu cơ sở và tổng kết đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng (Sản xuất cát nhân tạo) cho Công ty Doanh nghiệp tư nhân Tiến Lực

Nhiệm vụ còn lại của  năm 2019:  Trung tâm tiếp tục triển khai 01 đề án khuyến công địa phương. Hỗ trợ thiết bị chế biến trúc cho Công ty TNHH một thành viên trúc Bảo Minh tại xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc.

Có thể khẳng định, việc triển khai các đề án Khuyến công đến các cơ sở công nghiệp nông thôn đã động viên khuyến khích các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ sản xuất xác định hướng đầu tư đúng đắn có hiệu quả, nâng cao được năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh và gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quảng cáo và tiếp cận thị trường tìm kiếm đối tác đầu tư thông qua các chương trình hỗ trợ như: Hỗ trợ thiết bị mới, Mô hình trình diễn kỹ thuật, bồi dưỡng kiến thức nâng cao tay nghề, công tác thông tin tuyên truyền, hội chợ… đã giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn tháo gỡ một phần khó khăn cho sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới, làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Đặc biệt năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Cao Bằng được Bộ Công Thương giao kinh phí từ chương trình Khuyến công quốc gia để tổ chức Hội chợ công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khu vực trung du và miền núi phía Bắc, đây là Hội chợ quy mô cấp vùng lớn nhất từ trước đến nay. Thông qua việc tổ chức sự kiện này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tỉnh Cao Bằng cùng với các tỉnh trong khu vực có điều kiện để học hỏi kinh nghiệm, giao lưu kinh tế, hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết trong sản xuất kinh doanh, đồng thời giới thiệu thành tựu phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, đổi mới công nghệ, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ. Hội chợ có quy mô trên 250 gian hàng với gần 150 doanh nghiệp và Trung tâm khuyến công, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại... các tỉnh khu vực phía Bắc tham gia, đã thu hút trên 20.000 lượt khách đến thăm và mua sắm, được các Ban Ngành của tỉnh Cao Bằng và Sở Công Thương các tỉnh bạn đánh giá cao.

BTH- TTKC&XTTM