Kết quả hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng 9 tháng đầu năm 2019

Trong 9 tháng đầu năm 2019, hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tiếp tục được duy trì ổn định. Công tác quản lý điều hành, hoạt động liên ngành tại các cửa khẩu, lối mở biên giới được phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong việc tổ chức quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện qua lại biên giới. Tình hình an ninh trật tự, an toàn biên giới tiếp tục được ổn định, giữ vững. Mối quan hệ giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại hai bên biên giới Cao Bằng - Quảng Tây không ngừng được tăng cường mở rộng, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới ngày càng phát triển. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều đạt được kết quả tích cực, các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, biên giới phát triển, tạo việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cư dân vùng biên giới, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Cao Bằng đạt 559,09 triệu USD; đạt 80 % chỉ tiêu kế hoạch; tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu đạt 506,07 triệu USD, tăng 52,6% so với cùng kỳ; Kim ngạch nhập khẩu đạt 53,02 triệu USD.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Hạt điều, hàng thủy sản, hạt tiêu, sản phẩm từ cao su, gỗ, rau quả các loại,... Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, vải các loại, nguyên phụ liệu thuốc lá, sản phẩm từ sắt thép, than các loại,...

Kim ngạch hàng hóa giám sát mở tờ khai tại các địa phương khác qua địa bàn Cao Bằng đạt 1.397,45 triệu USD; đạt 93,2% chỉ tiêu kế hoạch.

Công tác thu thuế xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh đạt 110,14 tỷ đồng; đạt 73,4% chỉ tiêu kế hoạch; tăng 3,81% so với cùng kỳ.

Thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 155 tỷ đồng; đạt 77,5% chỉ tiêu kế hoạch.

Đã làm thủ tục xuất nhập cảnh 49.774 lượt người; Xuất nhập biên 283.743 lượt người; Phương tiện vào khu vực cửa khẩu 5.328 lượt xe.

Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được triển khai thực hiện quyết liệt, các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hoạt động tuần tra kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, góp phần ngăn chặn kịp thời và hạn chế được các hoạt động buôn lậu phức tạp xảy ra trên địa bàn biên giới./.

NT.HUYEN - QLTM