Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014
Trong 6 tháng đầu năm 2014, ngành Công Thương triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như trong tỉnh còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi như: thiếu nguyên liệu đầu vào, thị trường cạnh tranh, sức mua giảm, lãi suất vay giảm nhưng doanh nghiệp khó tiếp cận, thị trường tiêu thụ khó khăn... đã ảnh hường đến hoạt động sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Kết quả:
-    Chỉ số sản xuất công nghiệp: 6 tháng đầu năm tăng 0,26% so với cùng kỳ năm 2013, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tuy có mức tăng trưởng, nhưng tăng trường thấp.

- Giá trị sản xuất công nghiệp: 6 tháng đầu năm ước đạt 924,1 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 33,48% kế hoạch. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp đạt hiệu quả thấp, sức mua thị trường giảm, doanh thu tiêu thụ sản phẩm đạt thấp, làm cho sản xuất cầm chừng, tạm ngừng sản xuất; đặc biệt là đối với các đơn vị hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất VLXD; đa số các sản phẩm sản xuất công nghiệp không có mức tăng trưởng. Đồng thời do thời gian nghỉ Têt Nguyên Đán kéo dài là những yếu tố không thuận lợi tác động trực tiếp đến sản xuất của doanh nghiệp trong những tháng đầu năm.

-    Hoạt động lưu thông hàng hóa 6 tháng đầu năm diễn ra bình thường, các đơn vị kinh doanh thương mại cung cấp đủ nguồn hàng, đảm bảo chất lượng, phục vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; tổ chức cung ứng đầy đủ kịp thời mặt hàng thiết yếu phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Giá cả thị trường nhìn chung tương đối ổn định, không sảy ra hiện tượng thiếu hàng sốt giá. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ trong 6 tháng đầu năm ước đạt 2.123,69 tỷ đồng, giảm 27,7% so với cùng kỳ, đạt 31,6% kế hoạch. So với tháng 12/2013, chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2014 tăng 0,39% và tăng 3,64% so bình quân cùng kỳ.

-     Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn 6 tháng đâu năm đạt 319,965 triệu USD tăng 86% so với cùng kỳ, đạt 57% kể hoạch. Trong đó: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 105,816 triệu USD. 3% so với cùng kỳ, đạt 44,1% kế hoạch. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là chì thỏi, hạt điều, cao su các loại, mía cây, gạo,...; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 214,149 triệu USD, tăng 208%fSO với cùng kỳ, đạt 66,9% kế hoạch. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là than cốc, thuốc lá, Fero các loại, vải, máy móc thiết bị, atimon dạng thỏi,...

Các chỉ tiêu chủ yếu trong 6 tháng cuối năm:

-     Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá hiện hành): Phấn đấu 6 tháng cuối năm ước đạt trên 1.100 tỷ đồng; cả năm ước đạt 78% kế hoạch và bàng 93% so với năm 2013.

-     Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ: Phấn đấu 6 tháng cuối năm ước đạt 3.915.3 tỷ đồng, ước đạt 90% kế hoạch và bàng 96,8% so với năm 2013.

-     Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn: phấn đấu 6 tháng cuối ước đạt 100% kế hoạch năm.

Tác giả bài viết: TTXTTM