Kết quả triển khai công tác đối ngoại của Sở Công Thương 9 tháng đầu năm 2019

Trong 9 tháng đầu năm 2019 Sở Công Thương đã duy trì tốt việc mở rộng và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại của một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc; tổ chức đoàn vào đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, nghiêm túc theo quy định của Trung ương và Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ đối ngoại giữa tỉnh Cao Bằng với một số địa phương của Trung Quốc, đặc biệt là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Thực hiện Chương trình số 11-CTr/TU ngày 29/4/2016 của Tỉnh ủy về thực hiện Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại giai đoạn 2016 – 2020, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch, dự toán kinh phí để triển khai thực hiện Đề án “Nghiên cứu tính khả thi của việc xuất nhập khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng”; xây dựng dự thảo Báo cáo phục vụ Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy việc thực hiện xuất nhập khẩu mặt hàng nông, hải sản và hoa quả qua các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh thu được kết quả nhất định. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2019 đạt 1.896 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó: xuất khẩu đạt 478 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ; nhập khẩu đạt 45 triệu USD, giảm 45% so với cùng kỳ; kim ngạch giám sát đạt 1.373 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm nhân hạt điều, quả tươi các loại và các mặt hàng hải sản; hàng nhập khẩu chủ yếu gồm máy móc thiết bị, vải các loại

Hội đàm giữa Sở Công Thương Cao Bằng (Việt Nam)

và Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Hoạt động giao lưu hợp tác với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc được củng cố và tăng cường. Tổ chức Hội đàm và đưa Đoàn công tác của Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đi khảo sát cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai địa phương, đưa các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất sang tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) và ngược lại nhập khẩu các sản phẩm của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) vào Việt Nam thông qua cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Tham gia Đoàn giao dịch thương mại do Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức từ ngày 09 - 14/6/2019 tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây) và thành phố Côn Minh (Vân Nam) Trung Quốc. Tham mưu đề xuất cho tỉnh một số nội dung liên quan đến việc hợp tác phát triển thương mại giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) để đưa vào Bản ghi nhớ Hợp tác phát triển thương mại giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Công Thương 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với Sở Thương mại Quảng Tây,Trung Quốc được ký kết tại Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, tổ chức ngày 10/6/2019 tại Thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc). Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 05 hội chợ tại thành phố Cao Bằng và một số huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó Hội chợ tổ chức tại thành phố Cao Bằng có sự tham gia của một số thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc.

Công tác thông tin đối ngoại được cập nhật kịp thời, nội dung tuyên truyền đẩy đủ, đúng đối tượng, một số nội dung có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, có văn bản  đối chứng kèm theo đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý nhiệm vụ chuyên môn trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân biết và chấp hành thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích công chức, viên chức trong ngành tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ hoạt động phát triển kinh tế đối ngoại do các Bộ, Ngành Trung ương và UBND tỉnh tổ chức. Trong 9 tháng đầu năm đơn vị cử 06 lượt công chức tham gia các Đoàn công tác do Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy, UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức đi làm việc, học tập, nghiên cứu, khảo sát tại Úc, Trung Quốc

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác đối ngoại cũng gặp một số khó khăn như: Do điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nên việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu, đường giao thông còn chậm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; nhiều chương trình hợp tác xúc tiến thương mại với các địa phương của Trung Quốc chưa triển khai thực hiện được do hạn chế về kinh phí. Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa hoạt động kinh tế đối ngoại, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ đối ngoại của tỉnh, trong thời gian tới Sở Công Thương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác đối ngoại; triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 11-CTr/TU ngày 29/4/2016 của Tỉnh ủy về thực hiện Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thương mại biên giới, xuất nhập khẩu hàng hóa.

ĐTL-QLTM&XNK