KIỂM TRA CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023
KIỂM
TRA CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
DỊP
THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2023
Thực
hiện Kế hoạch số 653/KH-BCĐ ngày 27/3/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh
Cao Bằng về việc triển khai “Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm” tỉnh Cao Bằng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, từ
ngày 08/5/2023 đến ngày 11/5/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh do đồng
chí Đỗ Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
tại các huyện Thạch An, Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang.
Ảnh:
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP huyện Thạch
An
Làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP các huyện cho thấy,
các huyện đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 653/KH-BCĐ
như: Kiện toàn lại Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP huyện; Ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp thực hiện kiểm
tra điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,
kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; Tuyên truyền, phổ biến
các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP được thực hiện cho nhiều đối tượng bằng
nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu,
tuyên truyền trực tiếp trong quá trình kiểm tra tại cơ sở, … Qua kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh
thực phẩm cho thấy nhận thức của các tổ chức, cá nhân đối với vấn đề
VSATTP đã được nâng cao; người tiêu dùng đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn,
sử dụng những sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh
đó vẫn còn một số vi phạm về VSATTP tại các cơ sở như: Không thường xuyên khám
sức khỏe định kỳ; không có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, sản phẩm
thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi chưa
được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc chưa thực hiện
Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm (đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm), … Đoàn đã giao cho Ban chỉ đạo
cấp huyện lập biên bản xử lý theo quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh, huyện cũng phối hợp phổ biến, tuyên
truyền các quy định liên quan để các cơ sở thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm theo đúng quy định nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm
trong dịp Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm năm 2023.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đề nghị
Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các huyện tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch
số 653/KH-BCĐ; tuyên truyền đến các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về
an toàn thực phẩm; tuyên truyền đến người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn, tác
hại của việc sử dụng các chất cấm trong sản xuất thực phẩm, các chất bảo quản
thực phẩm không đúng quy định; phát huy hơn nữa vai trò của Ban chỉ đạo liên
ngành VSATTP các cấp; Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối
với những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,
kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý.
Một số hình ảnh kiểm tra tại các cơ sở kinh
doanh thực phẩm:
Lê Nguyễn Minh Khánh