Một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong tháng 8/2011
Ngành tiếp tục duy trì thực hiện tốt  công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.
     - Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động của ngành Công Thương Cao Bằng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ - CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.
      - Công bố 02 Quy hoạch: Quy hoạch phát triển điện lực Cao Bằng và điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020.
       - Triển khai học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.
      - Tham gia diễn tập phòng thủ khu vực tại huyện Trà Lĩnh.
      - Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Thực hiện công tác CCHC theo yêu cầu của tỉnh.
       - Thực hiện kịp thời các  báo cáo chuyên môn thuộc lĩnh vực ngành; Tham gia các hoạt động chung của Bộ Công Thương và Tỉnh.
    Lĩnh vực hoạt động công nghiệp:
Tiếp tục quan tâm theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
    - Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ các công trình công nghiệp, công trình điện; Cấp giấy phép sử dụng VLNCN cho các đơn vị có nhu cầu.
    - Tiến hành kiểm tra chất lượng công trình XDCB chuyên ngành điện Ban quản lý dự án ĐT & XD huyện Trùng Khánh; Kiểm tra cung ứng sử dụng điện năng Điện lực huyện Quảng Uyên.
    - Kiểm tra các dự án nhà máy thủy điện liên quan đến vàng sa khoáng trên địa bàn tỉnh.
   - Tiến hành kiểm tra định kỳ các hoạt động khai thác khoáng sản, công tác ATVSLĐ – PCCN các đơn vị: Công ty CP XNK Cao Bằng, Công ty CP Công nghiệp Mangan, Công ty khoáng sản NIKKO Việt .
   - Kiểm tra cấp phép hoạt động VLNCN tại các huyện Trà Lĩnh, Trùng Khánh; Chiêu sinh lớp huấn luyện kỹ thuật an toàn trong sử dụng VLNCN cho các đơn vị trên địa bàn.
  - Tiếp tục tiến hành kiểm tra điều kiện kinh doanh nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.
  - Tham mưu, đề xuất tổ chức cuộc họp liên ngành bàn bạc về việc xem xét việc xin lắp đặt, bổ sung 01 lò luyện Feromangan 12.500 KVA ( lò dự phòng) của Công ty CP Khoáng sản Tây Giang; Xem xét việc đầu tư chiều sâu dự án của Công ty CP đầu tư phát triển Miền Núi; Đề xuất vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp năm 2012 trên địa bàn tỉnh.
  - Lĩnh vực XDCB:
  + Thỏa thuận ký kết hợp đồng, khởi công gói thầu xây lắp và thiết bị Dự án REII mở rộng.
  + Tiếp tục đôn đốc tiến độ, giám sát kỹ thuật các công trình: Điện xã Cần Nông    ( Thông Nông), điện xã  Thái Sơn ( Bảo Lâm); công trình PTLĐ cụm xã Đào Ngạn - Xuân Hòa – Phù Ngọc ( Hà Quảng).
  + Quyết toán khối lượng hoàn thành dự án REII gốc.
  -  Hoạt động khuyến công và Tư vấn PTCN:
  + Triển khai lớp bồi dưỡng kiến thức sửa chữa máy nông cụ tại huyện Hòa An và Bảo Lâm; Chuẩn bị tin bài cho Bản tin Công Thương số 03/2011.
  + Làm việc với HTX Long Chiến huyện Quảng Uyên để tư vấn công bố chất lượng sản phẩm đúc rèn; Tiếp tục thực hiện tư vấn công bố chất lượng sản phẩm cho HTX Hưng Tiên, tư vấn cấp đất cho HTX Hưng Đạo huyện Hòa An.
    Lĩnh vực thương mại:
   - Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các Công ty cổ phần thương mại cung ứng đảm bảo các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào, tổ chức nguồn hàng dự trữ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng trong mùa mưa lũ, đặc biệt vùng sâu, vùng xa.
   - Tiếp tục theo dõi tình hình giá cả thị trường, diễn biến cung cầu hàng hóa, tham mưu đề xuất những giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường.
   - Phối hợp với Viện nghiên cứu thương mại ( Bộ Công Thương) tiếp tục các nội dung xây dựng “ Quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng đến năm 2020” và “ Quy hoạch phát triển thương mại biên giới đến năm 2015 định hướng đến năm 2020”.
   - Tiếp tục thực hiện chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật về TMĐT trên Báo Cao Bằng và Đài phát thanh truyền hình Cao Bằng.
    - Triển khai Đề án xúc tiến thương mại biên giới được Bộ Công Thương phê duyệt: Làm việc với UBND huyện Trà Lĩnh, lựa chọn đối tác phối hợp triển khai đề án, ký hợp đồng tổ chức với Cục Xúc tiến thương mại.
    - Duy trì tốt công tác quản lý, vận hành Website.
Công tác quản lý thị trường:
- Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, kinh doanh hàng cấm. Triển khai hoạt động kiểm tra, quản lý sản xuất kinh doanh rượu, kiểm tra đối với hoạt động vận chuyển khoáng sản, thuốc lá nguyên liệu.
- Triển khai Công điện số 1120/CĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý giá cả thị trường, theo dõi kiểm tra việc tư thương gom thực phẩm đem bán sang biên giới.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động nhập lậu, vận chuyển kinh doanh trái phép gia súc, gia cầm; Tham gia phối hợp kiểm tra, ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.
- Tiếp tục kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, chú trọng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng.
- Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường thực hiện Nghị quyết số /NQ – CP của Chính phủ;
Công tác thanh tra, kiểm tra:
- Phối hợp triển khai kế hoạch kiểm tra chất lượng công trình điện; công tác an toàn trong sử dụng điện tại điện lực các huyện; Công tác ATVSLĐ và quản lý sử dụng VLNCN tại các đơn vị trên địa bàn.
-Thực hiện công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư KNTC theo quy định.
Trên đây là những nội dung chủ yếu của kết quả thực hiện công tác tháng 7/2011 và kế hoạch nhiệm vụ công tác tháng 8/2011; Lãnh đạo Sở thông báo đến các phòng, ban, đơn vị trực thuộc để tổ chức thực hiện./.

Tác giả bài viết: TTXTTM