Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014 triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015
Sáng 29/01/2015, tại Thành phố Cao Bằng, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết ngành Công Thương năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015
Tham dự Hội nghị có đồng chí Đàm Văn Eng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ngành: Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp, Cục Thống kê… và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cùng các đồng chí lãnh đạo sở, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và toàn thể công chức Văn phòng Sở Công Thương.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đặng – Giám đốc Sở đã báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015
Năm 2014 trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, sản xuất kinh doanh phục hồi chậm, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng, thu hẹp quy mô sản xuất và tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, ƯBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, cùng với việc triển khai thực hiện các Chương trình hành động của tỉnh thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Với quyết tâm cao, ngành Công Thương đã chỉ đạo toàn ngành huy động mọi nguồn lực, khắc phục khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Toàn ngành đã đạt được một số chỉ tiêu chủ yếu như: Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2014 so với năm 2013 tăng 5,38%; hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tương đối ổn định, hàng hóa lưu thông dồi dào, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 425,197 triệu USD; hợp tác, giao lưu phát triển kinh tế đối ngoại với Trung Quốc được tiếp tục mở rộng; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn thiên tai dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, được tiến hành thường xuyên, góp phần bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và người sản xuất. Đầu tư phát triển lưới điện Quốc gia đã được quan tâm đầu tư phát triển, đến năm 2014 có 197/199 xã có điện lưới Quốc gia, đạt 98,99%.
Tại phần thảo luận, hội nghị đã được nghe đại diện lãnh đạo 14 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tóm tắt tình hình sản xuất, kinh doanh, thẳng thắn nêu những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải và những đề xuất, kiến nghị với tình, ngành. Đồng chí Nguyễn Đặng – Giám đốc Sở đã tiếp thu và giải đáp cụ thể các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp chưa có điều kiện phản ánh tại hội nghị, đồng chí đề nghị có báo cáo bằng văn bản để Sở trả lời doanh nghiệp sau.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Đàm Văn Eng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà ngành Công Thương đã đạt được trong năm qua và những mặt hạn chế cần khắc phục trong năm tới. Đồng chí chỉ đạo sang năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ngành Công Thương cần tập trung thực hiện một số giải pháp như: Tập trung tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường năng lục của doanh nghiệp; làm tốt công tác xúc tiến thương mại, thương mại biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành tới các doanh nghiệp; bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại…

Bế mạc Hội nghị, Nguyễn Đặng, GĐ Sở Công Thương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và phấn đấu lãnh đạo ngành Công Thương Cao Bằng bước sang năm 2015 sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tác giả bài viết: TTXTTM