Sở Công Thương tổ chức cuộc họp Giao ban thường kỳ tháng 01 năm 2016
Chiều ngày 12/01/2016, Sở Công Thương đã tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ nhằm đánh giá tình hình công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 01/2016.  Đồng chí Nguyễn Đặng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở chủ trì cuộc họp.
          Năm 2015 chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 63,36% so với năm 2014. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá HH) ước đạt 1.320 tỷ đồng bằng 59,7% so với năm 2014, bằng 55% kế hoạch. Nguyên nhân do một số đơn vị có quy mô sản xuất lớn đã tạm ngừng hoạt động từ trước đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại, tình hình sản xuất phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng đã đẩy giá thành sản phẩm tăng nhưng giá bán  lại giảm, dẫn đến sản xuất không hiệu quả. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2015 ước đạt 5.278,05 tỷ đồng, tăng 2,83% so với năm 2014, bằng 79,45 % so với kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh 556,491 triệu USD, tăng 30,88% so với năm 2014, bằng 85,09% so với kế hoạch năm 2015 (trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 277,499 triệu USD, tăng 87,66% so với năm 2014, tăng 17,58% so với kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu đạt 278,991 triệu USD tăng 0,6% so với năm 2014, bằng 66,74% so với kế hoạch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đặng, Giám đốc Sở Công Thương đã chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 01/2016. Theo đó:

1. Phòng Kế hoạch - Tài chính:  Chuẩn bị nội dung phục vụ công tác tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của ngành; Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ tốt nhu cầu thị trường trong dịp tết Nguyên Đán; Phân bổ dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2016 cho các đơn vị trực thuộc có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

2. Phòng Quản lý công nghiệp: Tiếp tục hoàn thiện lập Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030.

3. Phòng Quản lý Điện năng: Tiếp tục hoàn thiện lập Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035.

4. Phòng Quản lý Thương mại: Tiếp tục hoàn thiện lập Quy hoạch mạng lưới kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá; Quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 về Đề án phát triển thương mại nông thôn; Chuẩn bị nội dung tổng kết công tác năm 2015 của Ban Chỉ đạo hoạt động thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng; Tham mưu cho Lãnh đạo Sở công tác chuẩn bị phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành Hợp tác kinh tế về quốc tế (Bộ Công Thương) mở Hội nghị tuyên tuyền, phổ biến thông tin Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại tỉnh Cao Bằng. Theo dõi tình hình giá cả thị trường, diễn biến cung cầu hàng hóa. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh thương mại cung ứng đảm bảo mặt hàng thiết yếu cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tổ chức tốt nguồn hàng dự trữ, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của nhân dân, góp phần bình ổn thị trường.

5. Phòng Thanh tra: Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra công nghiệp và thương mại năm 2016; Cập nhật tài liệu phục vụ vông tác thành tra, kiểm tra theo kế hoạch. Duy trì công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng theo quy định.

6. Văn phòng Sở: Chuẩn bị công tác hậu cần phục vụ Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của ngành; Chuẩn bị nội dung báo cáo Hội nghị công chức, viên chức năm 2016; Chuẩn bị kế hoạch đón tết Bính Thân 2016.

7. Chi cục Quản lý Thị trường: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, kinh doanh hàng cấm; Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác phát hiện, ngăn chặn gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

8. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp:  Xây dựng Đề án khuyến công năm 2016 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; Lựa chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2015 tham gia bình chọn cấp khu vực năm 2016.

9. Trung tâm xúc tiến thương mại:  Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tốt hội chợ Xuân tại Thành phố Cao Bằng và các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm;  Cập nhật thông tin kịp thời, thực hiện tốt công tác vận hành Website của Sở Công Thương.

10.  Trung tâm Tiết kiệm năng lượng:  Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ theo Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2015 của Bộ Công Thương.

11. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng: Đôn đốc các nhà thầu thi công xây lắp công trình điện xã Thạch Lâm, xã Nam Cao huyện Bảo Lâm; Thực hiện các thủ tục bàn giao Dự án năng lượng nông thôn II (REII) mở rộng, tỉnh Cao Bằng - Phần hạ áp, sau khi có Quyết định phê duyệt bàn giao dự án của UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: ĐTL - TTXTTM