Sở Công Thương tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 2 năm 2016
Sáng ngày 17/02/2016, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đặng - Giám đốc Sở, Sở Công Thương Cao Bằng đã tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 02 năm 2016 nhằm đánh giá tình hình công tác tháng 01 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 02 /2016. Dự cuộc họp có Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, Thường trực Công đoàn Ngành, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc.
Tháng 01/2016 ngành đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, huy động mọi  nguồn lực để triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm và đã đạt được một số kết quả như sau: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 01/2016 dự tính tăng 78,8% tăng 44,2%  so với tháng 12/2015, tăng 4,59% so với cùng kỳ năm 2015. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá hiện hành đạt 107,889 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 01/2016 đạt 3,33% tăng 6,94% so với tháng 01/2015. Chỉ số giá triêu dùng chung giảm 0,43% so với tháng 12/2015. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 74,542 triệu USD, tăng 57,55% so với tháng 12/2015, tăng 141,47% so với cùng kỳ. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 47,161 triệu USD, tăng 77,9% so với tháng trước, tăng 515 % so với cùng kỳ năm trước; Kim ngạch nhập khẩu đạt 27,381 triệu USD, tăng 31,62% so với tháng trước, tăng 14,67% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đặng, Giám đốc Sở Công Thương đã chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 02/2016. Theo đó:

Lĩnh vực hoạt động công nghiệp: Rà soát và tổng hợp các cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các đơn vị hoat động điện lực báo cáo về việc duy trì điều kiện hoạt động trong lĩnh vực được cấp phép; Tiếp tục theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án phát triển công nghiệp, phát triển lưới điện, thủy điện; Chiêu sinh lớp chỉ huy nổ mìn cho các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đôn đốc các nhà thầu thi công gói thầu Xây dựng và thiết bị xã Xuân Trường và xã Cô Ba huyện Bảo Lạc. Đề nghị Công ty Điện lực Cao Bằng nghiệm thu kỹ thuật, đấu nối nhánh rẽ đường dây 0,4KV (phần phát sinh) công trình điện xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm. Thực hiện các thủ tục bàn giao Dự án năng lượng nông thôn II ( REII) mở rộng, tỉnh Cao Bằng - Phần hạ áp, khi UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt bàn giao dự án. Tiếp tục phối hợp với Đảng ủy Khối các Doanh nghiêp thực hiện nhiệm vụ theo Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2015 của Bộ công Thương. Xây dựng kế hoạch thực hiện các Đề án khuyến công địa phương năm 2016. Thiết kế và lập dự toán công trình điện Chi cục Thuế Trà Lĩnh; công trình hạ tầng kỹ thuât trang trại nông lâm nghiệp thuộc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng.

Lĩnh vực thương mại: Tổng hợp trình tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 52/2015/TT-BCT ngày 30/12/2015 của Bộ Công Thương quy định chi tiết hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới của thương nhân tại Quyết định 52/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 về quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới. Kiện toàn Ban chỉ đạo hoạt động thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng. Cập nhật thông tin kịp thời, thực hiện tốt công tác vận hành trang Web của Sở.

Công tác Quản lý thị trường: Phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi gian lận thương mại,..

Công tác thanh tra, kiểm tra: Cập nhật tài liệu, thu thập nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động của các tổ chức, đơn vị cơ sở phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra. Duy trì công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng theo quy định.

Tác giả bài viết: TTXTTM