Sở Công Thương tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 3 năm 2016
Sáng ngày 7/3/2016, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đặng - Giám đốc Sở, Sở Công Thương Cao Bằng đã tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 3 năm 2016 nhằm đánh giá tình hình công tác tháng 02 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 /2016. Dự cuộc họp có Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, Thường trực Công đoàn Ngành, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc.
Tháng 02/2016, ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động Công Thương trên địa bàn tỉnh, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch trong tháng đề ra. Tháng 02 trùng với Tết Nguyên Đán Bính Thân, nên ngay từ đầu năm cùng với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch của năm 2016 các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường và tổ chức kế hoạch cung ứng các sản phẩm điện, nước, … để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 57,26% so với tháng 01/2016. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 02/2016 ước đạt 447,82 tỷ đồng, bằng 96,67 % so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng chung tháng 02/2016 tăng 0,04% so với tháng trước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh ước đạt 35 triệu USD, bằng 46,95% so với tháng trước.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đặng, Giám đốc Sở Công Thương đã chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2016. Theo đó:

Lĩnh vực hoạt động công nghiệp: Tham mưu, đề nghị UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các Sở: Kế hoạch  và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, xác định cơ quan thực hiện việc xác nhận ưu đãi đối với công nghiệp hỗ trợ theo Công văn số 144/UBND-CN ngày 26/01/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; Triển khai Thông tư số 35/TT-BCT ngày 27/10/2015 của Bộ Công Thương quy định về bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương; Tổ chức thi kết thúc lớp sơ cấp nghề khoan nổ mìn 1K 40B; Tổng hợp, rà soát các đơn vị kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh, lập kế hoạch kế hoạch kiểm tra các đơn vị; Mở lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về “ Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2016 trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Điện lực Cao Bằng triển khai “ Giờ trái đất” năm 2016; Trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành công trình Điện xã Thạch Lâm và Điện xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng; Tiếp tục thực hiện Thiết kế và lập dự toán công trình điện Chi cục Thuế Trà Lĩnh; công trình hạ tầng kỹ thuât trang trại nông lâm nghiệp thuộc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng.

Lĩnh vực thương mại: Chuẩn bị nội dung đề xuất phương án xây dựng 02 mô hình Tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp theo sự chỉ đạo của Bộ Công Thương; Thường xuyên theo dõi tình hình giá cả thị trường, diễn biến cung - cầu hàng hóa, tham mưu đề xuất những giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn; Xây dựng bổ sung các Đề án thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia trên địa bàn tỉnh; Phối hợp Chi cục Quản lý thị trường  tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị, kinh doanh bán hàng đa cấp có trụ sở trên địa bàn tỉnh;

Công tác Quản lý thị trường: Tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi gia súc, thức ăn thủy sản và chất cấm dùng trong chăn nuôi chế biến thực phẩm; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra: Thanh tra việc chấp hành, tuân thủ pháp luật về hợp đồng mua bán điện tại Công ty điện lực Cao Bằng,  Điện lực Phục Hòa, Điện lực Trùng Khánh; Kiểm tra chất lượng công trình năng lượng do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Thông Nông làm chủ đầu tư; Kiểm tra sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại công ty Cổ phần xi măng xây dựng công trình Cao Bằng; Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.

Tác giả bài viết: TTXTTM