Sở Thương mại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khảo sát tại Khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, chiều ngày 03/9/2019 Đoàn công tác của Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã có chuyến khảo sát tại cửa khẩu Trà Lĩnh và có buổi làm việc với Ban quản lý cửa khẩu.

Đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) khảo sát cơ sở hạ tầng Lối mở Nà Đoỏng, cửa khẩu Trà Lĩnh.

Sau khi đi khảo sát cơ sở hạ tầng Lối mở Nà Đoỏng, Cửa khẩu Trà Lĩnh Đoàn công tác của Sở Thương mại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã có buổi làm việc, với Ban Quản lý Cửa khẩu Trà Lĩnh

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Cao Bằng đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển khu kinh tế cửa khẩu tỉnh. Trong đó nhấn mạnh cửa khẩu Trà Lĩnh được xác định là cửa khẩu trọng tâm trong việc thực hiện phát triển kinh tế cửa khẩu. Chính phủ Việt Nam đã cho chủ trương xây dựng khu trung chuyển phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Trà Lĩnh, hiện đã phê duyệt quy hoạch chung phát triển Khu trung chuyển hàng hóa và triển khai xây dựng tuyến đường cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn). Đây là tuyến hành lang giao thông quan trọng tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa từ các tỉnh Tây Nam (Trung Quốc) đến cặp Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội đi các nước ASEAN và quốc tế thông qua cảng Hải Phòng và ngược lại.

Sở Công Thương, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) làm việc với Đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Thực hiện các thỏa thuận đã ký kết giữa tỉnh Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), thời gian qua, giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng và Ban Quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thường xuyên tổ chức hội đàm, trao đổi thống nhất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc thực hiện các cam kết giữa hai bên về thúc đẩy các cặp cửa khẩu, nhập khẩu nông sản, xây dựng tuyến vận tải đường bộ…

Thời gian tới, hai bên có cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là xuất nhập khẩu nông sản. Tiếp tục thúc đẩy xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc), đưa Cửa khẩu Trà Lĩnh trở thành cửa ngõ quan trọng kết nối tỉnh Cao Bằng với các địa phương của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai bên.

Trước đó, sáng ngày 03/9/2019, Đoàn công tác của Sở Thương mại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã có buổi Hội đàm với Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng (Việt Nam)./.

ĐTL-QLTM&XNK