Tăng cường biện pháp ổn định cung cầu, thị trường hàng thịt lợn

Thực hiện Công văn số 7881/BCT-TTTN ngày 21 tháng 10 năm 2019 về ổn định cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn. Nhằm tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán năm 2020. Ngày 31 tháng 10 năm 2019 Sở Công Thương đã ban hành văn bản số1501/SCT-KHTCTH gửi tới các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường các hoạt động, giải pháp bình ổn cung cầu thị trường mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

( Quầy hàng thịt lợn tại chợ xanh thành phố Cao Bằng )

Năm 2019 Dịch tả lợn Châu phi đã ảnh hưởng lớn đến tình hình chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh của mặt hàng thịt lợn trên phạm vi cả nước.Tỉnh Cao Bằng cũng chịu ảnh hưởng của bởi dịch bệnh này, dịch bệnh đã làm giảm nguồn cung ứng lợn thịt trong nhân dân, nguồn cung ứng thịt lợn thương phẩm trên thị trường cũng bị ảnh hưởng giảm theo, cung cầu về mặt hàng này đã và đang có sự biến động, xu hướng cầu lớn hơn cung, giá  thịt lợn thương phẩm cũng đang có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2019 nếu nhà nước không có những chính sách và biện pháp để bình ổn mặt hàng này. Để tránh tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng mặt hàng thịt lợn, không gây tăng giá đột biến ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, đặc biệt là vào dịp những tháng cuối năm 2019, dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Sở Công Thương đã triển khai các văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương gửi các đơn vị liên quan phối hợp triển khai thực hiện  một số giải pháp trọng tâm để bình ổn thị trường hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh, đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện: Ngành nông nghiệp đánh giá về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất lợn qua biên giới nhằm giữ nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa; Tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến khích người dân tiêu dùng các sản phẩm thay thế thịt lợn nhằm làm giảm sức ép cho nguồn cung thịt lợn trong tỉnh ./.

Phòng KHTCTH - Sở Công Thương