Thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2019

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hoá trong dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ngày 29 tháng 10 năm 2019 Sở Công Thương Cao Bằng đã có Công văn số 1472/SCT-KHTCTH gửi tới các đơn vị sản xuất kinh doanh lĩnh vực Công Thương; cục Quản lý thị trường tỉnh; phòng Kinh tế và hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố Cao Bằng và các đơn vị liên quan  hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tập trung vào các nội dung sau:

( 1 góc nhỏ Chợ xanh thành phố Cao Bằng)

+ Các đơn vị hoạt động kinh doanh thương mại: Có phương án dự trữ nguồn hàng, tổ chức mở rộng mạng lưới bán lẻ. Chuẩn bị tốt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết phục vụ nhân dân với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, tham gia việc bình ổn thị trường tại địa bàn kinh doanh; tổ chức các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường. Phối hợp với các địa phương khác trên cả nước tổ chức hoặc tham gia các Chương trình kết nối cung cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo nguồn hàng phục vụ Tết. Có kế hoạch đảm bảo lượng hàng hoá đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm cho nhân dân tại các điểm bán vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý.

+ Các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện các hoạt động Xúc tiến thương mại thị trường nội địa, các Chương trình kích cầu tiêu dùng, hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tổ chức triển khai các phiên chợ hàng Việt tại các huyện, tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.

+ Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hoá trên thị trường nhất là hàng hoá thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vật tư, nông sản đề xuất các giải pháp nhằm ổn định thị trường khi cần thiết, đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020 nhất là mặt hàng thịt lợn

+ Cục Quản lý Thị trường tỉnh Cao Bằng: Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật trên địa bàn.  Đẩy mạnh tăng cường kiểm tra các hoạt động xuất khẩu lợn, kiểm soát chặt chẽ thị trường mua bán lợn trái phép sang Trung Quốc để giữ nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước.

+ Phòng Kinh tế và hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế Thành phố: Tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, Thành phố tổ chức tốt việc quản lý thị trường trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí sắp xếp chợ Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào giao lưu trao đổi hàng hoá được thuận lợi.

+ Công ty Điện lực Cao Bằng: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Chú trọng công tác phòng chống cháy, nổ tại các khu dân cư, nơi công cộng, khu vui chơi, giải trí.

Các đơn vị bố trí phân công lịch trực tết, bảo vệ an toàn vật tư hàng hoá, tài sản của cơ quan, đơn vị và công tác báo cáo theo quy định./.

Phòng KHTCTH -  Sở Công Thương