TIN KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KHUYẾN CÔNG NĂM 2018

Thực hiện kế hoạch khuyến công năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Cao Bằng được các cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ triển khai các đề án khuyến công với tổng số kinh phí 1.143 triệu đồng trong đó: Nguồn kinh phí khuyến công địa phương 343 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia 800 triệu đồng. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp đã triển khai 09 đề án với kinh phí thực hiện 1.143 triệu đồng đạt 100 % kế hoạch.

Đối với nguồn khuyến công địa phương, Trung tâm đã triển khai 05 đề án cụ thể như sau : Đề án bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh đã  lựa chọn 10 sản phẩm của 9 cơ sở công nghiệp tham gia bình chọn gồm các sản phẩm sau đạt giải cấp tỉnh năm 2018:  Lạp sườn, thịt xông khói, trà giảo cổ lam, đường kính trắng, đường kính vàng, miến dong Án Lại, cơm cháy Huy Hoàng đặc sản Cao Bằng, Dao các loại, búa chặt, cuốc bàn của HTX Long Chiến và HTX Minh Tuấn, Miến dong Phia Đén Túi thời trang, chiếu trúc hè thu. Đồng thời, Hội đồng bình chọn cấp tỉnh lựa chọn 3 sản phẩm tham gia giải cấp khu vực và sản phẩm đường kính trắng, đường kính vàng đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2018. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí  bổ sung theo kế hoạch UBND tỉnh phê duyệt đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia Hội chợ khu vực phía Bắc tại tỉnh Nghệ An.

Đề án: Hỗ trợ ứng dụng dây chuyền chế biến xay sát lúa gạo liên hoàn cho Công ty TNHH một thành viên nông nghiệp Hòa An; Đề án: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất cát nhân tạo cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đình Văn, huyện Trùng Khánh; Đề án: mở 01 lớp(35 học viên) bồi dưỡng kiến thức sửa chữa máy nông cụ tại xã Vân Trình huyện Thạch An. Hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX tham gia Hội chợ cấp vùng tại tỉnh Nghệ An.

Đối với nguồn khuyến công quốc gia, Trung tâm đã triển khai 03 đề án sau:  Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung” cho Hợp tác xã khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng tại huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội nghị trình diễn kỹ thuật và nghiệm thu cơ sở. Đề án: hỗ trợ  ứng dụng máy móc thiết bị chế biến thực phẩm cho HTX Tâm Hòa, Thành phố Cao Bằng. Đề án: Hỗ trợ thiết bị sản xuất cửa nhựa nhôm cao cấp cho HTX Phú Thịn tại TP Cao Bằng.

Về hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp, doanh thu đạt: 60 triệu đồng.          Một số công tác khác:  Theo dõi thực hiện đề án: Tìm kiếm thị trường tiêu thụ nội địa và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa của Cao Bằng, đặc biệt là các sản phẩm từ lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp giai đoạn 2017-2020.

Xây dựng dự thảo Quy chế quản lý và mức chi hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động khuyến công tỉnh Cao Bằng. Xây dựng  quy chế quản lý vận hành và sử dụng cổng thông tin giao dịch thương mại điện tử tỉnh Cao Bằng và theo dõi hoạt động của trang cổng thông tin giao dịch thương mại điện tử. Phối hợp với Đài truyền hình Việt nam kênh VTV2 cung cấp thông tin về hoạt động khuyến công của tỉnh Cao Bằng.

Có thể nói, các hoạt động khuyến công đã góp phần khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, kết quả sản xuất công nghiệp nông thôn  có bước phát triển khá nhanh, thu hút được nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào sản xuất, các cơ sở công nghiệp nông thôn ngày càng tăng cả về số lượng và quy mô sản xuất, Thông qua công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là động lực giúp cơ sở công nghiệp nông thôn quan tâm phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng phong phú đa dạng, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được quan tâm cải thiện, một số sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Công nghiệp nông thôn phát triển đã góp phần vào sự tăng trưởng chung về kinh tế xã hội của tỉnh Cao Bằng.

BTH- TTKC