Tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức Hội thảo cơ hội đầu tư và các công cụ hỗ trợ kết nối giao thương Việt Nam và Phần Lan.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan, sáng 18/6, UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức Hội thảo cơ hội đầu tư và các công cụ hỗ trợ kết nối giao thương Việt Nam và Phần Lan.
          Dự Hội thảo có đồng chí: Lý Hải Hầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Triệu Đình Lê, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, UBND Thành phố; Các Trung tâm:  Xúc tiến Thương mại, Xúc tiến đầu tư, Thông tin xúc tiến du lịch; Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh và hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn. Phía Phần Lan có ông Kimmo Lahdevirta, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; bà Brirgit Nevada, điều phối viên chương trình, Đại sứ quán Phần Lan.

Tại hội thảo, phía Phần Lan giới thiệu về các cơ chế hỗ trợ của Đại sứ quán Phần Lan với các đối tác kinh doanh; công cụ thúc đẩy hợp tác kinh doanh của Phần Lan; các dịch vụ tìm kiếm đối tác, các dịch vụ kết nối; chương trình hợp tác đổi mới, hỗ trợ doanh nghiệp và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Phần Lan… Tại Cao Bằng, Phần Lan đang triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ có hiệu quả trong các lĩnh vực: Nước sạch, vệ sinh môi trường, y tế,..

Bà Siv Ahlberg, điều phối viên chương trình trình bày chương trình đối tác kinh doanh, dịch vụ tìm đối tác, một số lĩnh vực tiềm năng, hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ tìm đối tác kinh doanh... Đồng thời, cam kết cung cấp các dịch vụ tư vấn miễn phí và hỗ trợ tài chính từ các công ty, doanh nghiệp Phần Lan cho các nước đang phát triển nhằm tạo các cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và Cao Bằng tìm các đối tác, hợp tác, kinh doanh với các doanh nghiệp ở Phần Lan trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, nhà kính, công nghệ sạch đối với các giải pháp về nước, năng lượng và môi trường; giáo dục...

Tại Hội thảo tỉnh Cao Bằng đã giới thiệu về các lĩnh vực tiềm năng thu hút đầu tư và hợp tác thương mại của Cao Bằng. Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lý Hải Hầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ của Phần Lan vào các lĩnh vực y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường tại Cao Bằng. Các dự án đã đóng góp hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, qua hội thảo sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan, Cao Bằng mong muốn sẽ cùng Phần Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hy vọng qua hội thảo, mối quan hệ hợp tác 2 bên trên các  lĩnh vực: Công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ sạch, môi trường, xuất nhập khẩu… ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: ĐTL - TTXTTM