Tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Sáng ngày 11 tháng 11 năm 2019, Tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tham dự Hội nghị có đại diện đại biểu trung ương: lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; Đại diện thường trực tỉnh ủy, thường trực HĐND, thường trực UBND tỉnh , thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Cao Bằng; Đại diện các Ban, Đảng, Đoàn thể, lãnh đạo các Sở, ngành; đại diện  đại biểu cấp huyện, cấp xã, cấp xóm trên địa bàn tỉnh.

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, phó trưởng Ban thường trực các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, đã báo cáo tại hội nghị về tình hình 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2010 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo. Trong giai đoạn 2010-2020 tỉnh đã huy động trên 15.000 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2018, tỉnh Cao Bằng có 15 xã (chiếm 8,47% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 75% mục tiêu 5 năm (2016 - 2020); bình quân tiêu chí đạt 9,61 tiêu chí/1xã, đạt 99,59% mục tiêu 5 năm, tăng bình quân 7,61% tiêu chí/1xã so với rà soát năm 2011; đến hết năm 2018, tỉnh Cao Bằng không còn xã dưới 5 tiêu chí.

( Ông Triệu Đình Lê Phó bí thư tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội nghị)

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở khu vực nông thôn tỉnh Cao Bằng đã có những đổi thay rõ rệt, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi....., bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang hơn, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.Tuy nhiên, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cao Bằng (đạt 8,47%) còn thấp so với mặt bằng chung ở miền núi phía Bắc (28,60%); chất lượng đạt chuẩn và duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí còn hạn chế, chưa thực sự bền vững. Các tiêu chí như thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, vệ sinh môi trường đạt kết quả chưa cao.

Phát biểu tại hội nghị ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, nhấn mạnh, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Cao Bằng đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, vượt lên chính mình. Tuy nhiên, kết quả thực hiện bình quân các tiêu chí chưa cao, đặc biệt là các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường đạt kết quả thấp phản ánh về mức sống thu nhập của người dân còn thấp và là những điểm báo động, thời gian tới Cao Bằng cần có những giải pháp thiết thực hơn trong thực hiện các tiêu chí này nói riêng và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nói chung. Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Cao Bằng cần có những giải pháp hướng xây dựng các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới thành các xã nông thôn mới nâng cao; xác định được lợi thế lấy du lịch làm ngành trọng điểm cho phát triển kinh tế xã hội và là chìa khóa thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Muốn làm được điều đó, Cao Bằng cần xây dựng chiến lược gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới bằng cách thành lập các làng văn hóa du lịch; Đồng thời, tỉnh cần kiện toàn bộ máy tham gia xây dựng nông thôn mới có kiến thức chuyên môn cao; xây dựng cơ chế chính sách theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia sản xuất; huy động sự tư vấn của các chuyên gia có chuyên môn cao; tăng cường đào tạo, huy nguồn lực đặc biệt là nguồn lực lượng lao động trẻ tham gia vào xây dựng nông thôn mới, phát huy và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã tặng Bằng khen cho các  tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2010 - 2020.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cao Bằng phấn đấu có ít nhất hai huyện có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 10% số xã đạt nông thôn mới nâng cao; 180/448 xóm của các xã khó khăn, khu vực biên giới đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 15,5 tiêu chí/ xã; không có xã dưới 10 tiêu chí. Tỉnh cũng phấn đấu trong giai đoạn 2025 - 2030 có một huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; trên 10% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phòng KHTCTH - Sở Công Thương CB