Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011
Sáu tháng đầu năm 2011, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục được duy trì và hoạt động tương đối ổn định, thị trường tiêu thụ sản phẩm tương đối ổn định và được giá như: gang thỏi, fê rô mangan các loại, xi măng, chiếu trúc, tinh quặng chì, kẽm, các sản phẩm chế biến từ nông lâm sản,... Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2011 ước đạt 236,22 tỷ đồng; bằng 33,7% kế hoạch năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.Kết quả hoạt động sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm đạt thấp do giá nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào tăng, một số DN hoạt động cầm chừng, chưa phát huy được công suất thiết kế, sản xuất còn phụ thuộc vào vụ mùa đơn đặt hàng, sản phẩm chất lượng chưa cao, không chiếm lĩnh được thị trường... Mặt khác do ảnh hưởng thực hiện tiết giảm điện 4 tháng đầu năm các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện lớn gặp khó khăn làm cho sản lượng giảm, chất lượng sản phẩm không ổn định.

Hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường, hàng hoá trên thị trường đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ 6 tháng đầu năm 2011 ước đạt 2.192,9 tỷ đồng; bằng 54,9% kế hoạch năm; tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá cả thị trường các mặt hàng phục vụ sản xuất và tiêu dùng 6 tháng đầu năm tăng cao do tác động ảnh hưởng của việc điều chỉnh tăng giá điện, xăng, dầu, và tăng lương tối thiểu. Chỉ số giá tiêu dùng chung trên địa bàn tỉnh các tháng đầu năm đều có xu hướng tăng, tăng cao nhất là tháng 1/2001 ( tăng đến 8,1%); tháng 4 ( tăng 4,76%); đặc biệt tăng nhiều nhất đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm, hàng ăn uống; đến tháng 5, tháng 6 giá cả đã tương đối ổn định nhưng vẫn ở mức cao.

Tác giả bài viết: TTXTTM