Tình hình, kết quả hoạt động thương mại biên giới tỉnh Cao Bằng sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc

Tỉnh Cao Bằng có trên 333 km đường biên giới đất liền tiếp giáp với các địa phương thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình hình biên giới Cao Bằng cơ bản ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn biên giới được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới phát triển, góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội địa phương hai bên biên giới.

Trong 10 năm qua, xác định phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới là một trong những tiềm năng lợi thế nổi bật của tỉnh, Cao Bằng đã tập trung nguồn lực để đầu tư hạ tầng các cửa khẩu biên giới, xây dựng cơ chế chính sách để phát triển thương mại biên giới, mở rộng tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại với các địa phương của Trung Quốc, hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển. Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh, hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa qua biên giới ngày càng có bước chuyển biến tích cực, các dịch vụ liên quan đến xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phát triển tương đối nhanh, tạo việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cư dân vùng biên giới, tăng thu cho ngân sách địa phương, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoạt động thương mại biên giới Cao Bằng trong 10 năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều ngày càng gia tăng, quy mô và địa bàn hoạt động được mở rộng, hoạt động xuất nhập khẩu có bước tăng trưởng khá.

- Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh không ngừng tăng đều qua các năm: Giai đoạn (5 năm) 2009 - 2013 đạt 1.488 triệu USD (bình quân 298 triệu USD/năm); Giai đoạn (5 năm) 2014 - 2018 đạt 3.312,51 triệu USD (bình quân 662,5 triệu USD/năm) tăng 122,3% so với giai đoạn 2009 - 2013.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Nhân hạt điều qua sơ chế, sản phẩm từ cao su, hàng thủy sản, gạo, hạt tiêu, rau quả các loại. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: Fero các loại, than cốc, phân bón, sản phẩm hóa chất, nguyên phụ liệu thuốc lá, máy móc thiết bị phụ tùng, vải các loại.

- Công tác thu nộp ngân sách lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng năm đều vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao: Giai đoạn (5 năm) 2009 - 2013 đạt 805,72 tỷ đồng (bình quân đạt 161 tỷ đồng/năm); Giai đoạn (5 năm) 2014 - 2018 đạt 1.039,84 tỷ đồng  (bình quân đạt 208 tỷ đồng/năm) tăng 29,2 % so với giai đoạn 2009 - 2013.

- Tổng giá trị kim ngạch hàng hóa giám sát chuyển cửa khẩu: Giai đoạn 2010 - 2013 đạt 2.119,69 triệu USD (bình quân 529,92 triệu USD/năm);  Giai đoạn  2014 - 2018 đạt 7.274,62 triệu USD (bình quân 1.454,92 triệu USD/năm) tăng 174,6 % so với giai đoạn 2010 - 2013.

- Thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu giai đoạn  2013 - 2018 đạt 1.361,76 tỷ đồng (bình quân đạt 226,96 tỷ đồng/năm).

Trong những năm qua, hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, chú trọng. Công tác quản lý điều hành, hoạt động liên ngành tại các cửa khẩu, lối mở biên giới được phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong việc tổ chức quản lý, giám sát các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới được thuận lợi, đúng quy trình, quy định. Hoạt động giao lưu đối ngoại giữa các ngành, các địa phương biên giới không ngừng được tăng cường mở rộng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại hai bên biên giới. Công tác tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện cơ chế chính sách về phát triển thương mại biên giới được bảo đảm kịp thời, có hiệu quả. Các lực lượng chức năng thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, lối mở biên giới, góp phần ngăn chặn và hạn chế được các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua địa bàn tỉnh./.

QLTM&XNK