UBND huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ công bố và đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Nếp Ong Trùng Khánh”

UBND huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ công bố

và đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể

“Nếp Ong Trùng Khánh”

Sáng 28/6/2023, UBND huyện Trùng Khánh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố và đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Nếp Ong Trùng Khánh” cho sản phẩm gạo Nếp Ong của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

anh tin bai

Sản phẩm “gạo nếp Ong Trùng Khánh” đã có từ lâu đời, gạo có hạt to, mẩy, màu sáng bóng, thơm, dẻo, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng và đã có danh tiếng. Với khí hậu mát mẻ, thổ những màu mỡ, nguồn nước thuận lợi rất phù hợp cho sự phát triển của cây lúa nếp Ong. Hiện nay, giống lúa nếp Ong được người dân địa phương trồng tập trung tại các xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, với diện tích khoảng trên 200ha.

Nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể gạo “Nếp Ong Trùng Khánh” cho sản phẩm gạo nếp Ong của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tạo dựng thương hiệu, xác lập quyền sở hữu, xây dựng mô hình quản lý, duy trì ổn định chất lượng, giữ gìn, phát huy giá trị của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho người sản xuất. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2769/QĐ-UBND, ngày 30/12/2020 về việc phê duyệt nhiệm vụ Khoa học và công nghệ dự án “ Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể gạo Nếp Ong Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”.

Qua 2 năm triển khai thực hiện, đơn vị thực hiện dự án đã khảo sát, điều tra thu thập thông tin dự án, Ban vận động thành lập Hội sản xuất kinh doanh gạo nếp ong đã tích cực vận động các hộ gia đình nộp đơn đăng ký tham gia vào hội, kết quả có 249 hô gia định đăng ký nộp đơn tham gia. Đơn vị chủ trì đã xác định bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Nếp Ong Trùng Khánh”, xây dựng và ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể và nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể. Ngày 16/6/2023 đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiêu tập thể “Nếp Ong Trùng Khánh” số 454681 tại quyết định số 42058/QĐ-SHTT.

anh tin bai

Các sản phẩm làm từ gạo Nếp ong Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Để phát huy tốt nhất giá trị tài sản trí tuệ của NHTT gạo “Nếp Ong Trùng Khánh“ trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong sản xuất để có sản phẩm đạt chất lượng tốt, chính quyền các cấp cần đầy mạnh hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm từng bước nâng cao vị thế của thương hiệu sản phẩm gạo “Nếp Ong Trùng Khánh“ trên thị trường trong và ngoài tỉnh./.

QLTM&XNK